Ukraine buộc tội khủng bố đối với quân nhân Nga chở vũ khí

MINH THU (lược dịch)

Cơ quan an ninh Ukraine hôm 29/7 đã nêu tên quân nhân Nga bị bắt giữ khi đang điều khiển chiếc xe tải chở vũ khí hướng về miền đông Ukraine hồi tuần trước. Kiev còn buộc tội khủng bố đối với người này

Giám đốc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU), ông Vasyl Hrytsak cho biết quân nhân Nga bị bắt giữ có tên Vladimir Starkov (37 tuổi), đến từ vùng Kirov của Nga. Người này thừa nhận hiện đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga. 

Hồi tuần trước, Starkov cùng một người đàn ông khác đã bị lực lượng biên phòng Ukraine bắt giữ tại chốt kiểm soát cách thành phố Donetsk, đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai, khoảng 22 km.

Lực lượng quân chính phủ Ukraine. 

Sau vụ bắt giữ, chính quyền Kiev càng có cớ để buộc tội Nga tiếp tục can thiệp vào cuộc nội chiến kéo dài suốt 15 tháng qua tại Ukraine. Kiev còn nhấn mạnh hành động của Moscow đang phá vỡ các quy định trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, vốn được các bên liên quan ký kết hồi tháng Hai năm nay. 

Về phần mình, Nga nhiều lần phủ nhận cáo buộc ủng hộ và hỗ trợ vũ khí, thiết bị quân sự cũng như binh lính chiến đấu cùng phe ly khai ở miền đông Ukraine. Điển hình, khi Ukraine bắt giữ hai binh sĩ Nga hồi tháng Năm, Moscow khẳng định hai người này đã rời khỏi đơn vị đặc nhiệm và tự nguyện tới Ukraine. 

Trong đoạn băng được SBU công bố, binh sĩ Starkov cho biết sau khi tới nhận nhiệm vụ ở vùng Rostov của Nga, người này đã được lệnh tới Ukraine với vai trò là một cố vấn quân sự cho phe ly khai. 

Giới chức SBU cho hay Starkov và một người đàn ông khác tự nhận là chiến binh ly khai đã thừa nhận họ bị đi lạc đường và không may lái xe tới trạm kiểm soát an ninh của quân chính phủ Ukraine. Chia sẻ với Reuters, một quan chức SBU tiết lộ Starkov đã bị buộc tội khủng bố. 

Theo quy định trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, hai bên tham chiến là quân chính phủ Kiev và phe ly khai miền đông Ukraine cùng tiến hành rút lui toàn bộ số vũ khí hạng nặng rời khỏi vùng đệm. Tuy nhiên, tình trạng giao tranh vẫn liên tiếp tái diễn. Cuộc chiến tại miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người. 

Phát biểu tại thành phố Lvov, phía tây Ukraine hôm 29/7, Tổng thống Petro Poroshenko đã một lần nữa yêu cầu toàn bộ lực lượng quân sự Nga rút khỏi lãnh thổ Ukraine. 

 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet