Ukraine cấm Đảng Cộng sản tham gia các cuộc bầu cử

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 24/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ukraine, Pavel Petrenko đã ký quyết định cấm 3 đảng Cộng sản của nước này tham gia các cuộc bầu cử vào tháng 10 tới.
Ảnh minh họa

Theo quyết định này 3 đảng Cộng sản là đảng Cộng sản Ukraine, đảng Cộng sản (đổi mới) và đảng Cộng sản của tầng lớp công nhân và nông dân Ukraine bị tước quyền là đối tượng chính trị và không được phép tham gia vào quá trình bầu cử trong cả nước, trang lenta (Nga) cho biết.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ukraine, Pavel Petrenko, phù hợp với luật chống cộng sản được Tổng thống Poroshenko ký hồi tháng 5 (15/5), là cơ sở để Bộ Tư pháp ký ban hành quyết định trên.

"Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine và Ủy ban bầu cử địa phương sẽ chịu trách nhiệm thực thi quyết định này", Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ukraine nhấn mạnh.

Đảng Cộng sản là một lực lượng rất quan trọng tại Ukraine. Lực lượng này đã giành được 13% số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2012 nhưng có thiên hướng ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2014, Đảng Cộng sản Ukraine chỉ giành được ít hơn 4% số phiếu ủng hộ của cử tri.

Trước đó, ngày 15/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một đạo luật "lên án chủ nghĩa cộng sản và chế độ chuyên chế quốc gia xã hội chủ nghĩa và cấm họ tuyên truyền các biểu tượng của mình".

Theo luật này, Ukraine cấm chế độ chuyên chế, các cơ quan tuyên truyền biểu tượng cộng sản, biểu tượng chiến thắng trong Thế chiến II, cấm sử dụng các biểu tượng của thời kỳ Xô viết và xóa bỏ tư tưởng Cộng sản tại nước này.

Đạo luật này được Quốc hội Ukraine thông qua hôm 9/4 vừa qua.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết Tổ chức này nhìn thấy có mối “đe dọa” đối với tự do ngôn luận trong luật mới cấm chủ nghĩa cộng sản ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và đặc biệt là tình hình liên quan đến các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet