Ukraine cáo buộc Nga âm mưu khiêu khích ở Odessa

Đức Dũng (lược dịch)

Một lần nữa, giới chức Ukraine lên tiếng cáo buộc Nga đứng đằng sau âm mưu kích động mang danh nghĩa dân tộc thiểu số nhằm phá hoại an ninh của nước này.
Ukraine cáo buộc Nga âm mưu khiêu khích ở Odessa - ảnh 1
Lực lượng an ninh Ukraine

Cơ quan An ninh Ukraine SBU cho biết ngay trước ngày lễ Phục Sinh đã ngăn chặn thành công một vụ khiêu khích ở Odessa, và cáo buộc Nga tham gia tiến hành chuẩn bị cho vụ khiêu khích này.

Người đứng đầu SBU, ông Aleksandr Tkachuk thông báo, kế hoạch "tạo phản đối giả" của dân tộc Bungaria sống trong khu vực đã được chuẩn bị tiến hành tại thành phố này.

Ông Tkachuk nhấn mạnh: "Hành động này được dựa trên một vấn đề không có thực, được cho là của dân tộc thiểu số Bulgaria ở Ukraine. Nga đã cố tình tạo ra một viễn cảnh Ukraine liên tục đưa ra sách nhiễu nhắm mục tiêu vào các dân tộc thiểu số, đó là điều không đúng sự thật".

Theo thông tin từ SBU, mỗi một người tham gia vụ khiêu khích này đều nhận được 10 USD. Họ lên kế hoạch diễu hành từ đài tưởng niệm nhà thơ Bulgaria Hristo Botev đến Lãnh sự quán Bulgaria tại Odessa.

Hiện đã khởi xướng vụ án hình sự về tội danh "vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Người điều phối vụ khiêu khích đã bị giam giữ. Người này đã bị cơ quan an ninh Ukraine bắt giữ Trên đường từ Kharkov đến Odessa.

Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội của Ukraine. Về phần mình, Nga phủ nhận và cho rằng những cáo buộc đó là không thể chấp nhận.

Mối quan hệ căng thẳng với rất nhiều nghi kỵ kéo dài giữa Nga và Ukraine chưa bao giờ hạ nhiệt. Hai bên không ngừng cáo buộc nhau có âm mưu khiêu khích, kích động nhằm phá hoại an ninh của đối phương.

Cộng đồng quốc tế đang hết sức lo ngại về mức độ leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này bởi nếu tình hình xấu đi sẽ đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực châu Âu cũng như thế giới. Và do đó, cả hai bên cần hiểu rõ "giới hạn đỏ" trong quan hệ song phương. Việc vượt quan giới hạn có thể đến những thiệt hại to lớn cho cả hai phía.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet