Ukraine cáo buộc Nga lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình ở nước này

Đức Dũng (lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) mới đây cho biết: Nga đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình tại nước láng giềng này với mục đích làm mất ổn định tình hình trong nước Ukraine.
Lính đặc nhiệm Ukraine

Theo thông tin từ SBU, bước đầu của "chiến dịch" này được lên kế hoạch vào ngày 15/11. Nó được cho là nhắm đến tất cả hành vi của người dân Ukraine bao gồm những người gửi tiền ở ngân hàng, cũng như biểu tình chống tăng thuế và phong tỏa cơ cấu chính phủ.

Người đứng đầu cơ quan bảo vệ chính quyền nhân dân (SBU) này, ông Anatol Dublik thông báo, các dữ liệu hoàn toàn phù hợp với nội dung của một kế hoạch nhằm gây bất ổn tình hình xã hội và chính trị Ukraine có tên là "Shatun" (móc kéo).

Trợ lý của Tổng thống Nga ông Vladislav Surkov chịu trách nhiệm để thực hiện kế hoạch, và một công dân của Armenia có tên là Martirosyan đã liên hệ với các tổ chức xã hội ở Ukraine, người này đã hành động một cách mù quáng hoặc vì động cơ tài chính nhất định.

Ông Dublik cũng cho biết thêm SBU cũng ghi nhận nhiều chuyến đi với mục đích tổ chức các cuộc biểu tình của Nga.

Tháng Mười vừa qua, nhà báo Armen Martirosyan-một công dân Armenia đã bị SBU hủy bỏ chuyến bay đến Belarus, người này trước đó đã quay lại Kiev với lời đe dọa "sẽ làm nổ tung máy bay chiến đấu". Ngay sau khi được thả, Martirosyan đã kiện chính phủ Ukraine.

Kế hoạch "Shatun" lần đầu tiên được cơ quan truyền thông Ukraine biết đến vào cuối tháng 10 vừa qua, khi truyền thông địa phương báo cáo về nhóm hacker đã đột nhập các email được gửi cho trợ lý Tổng thống Nga - ông Surkov.

Qua xác minh tài liệu, hai cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine là ông Shkiryak và ông Gerashchenko đã xác nhận văn bản được cho là có địa chỉ từ điện Kremlin, mặc dù không rõ dựa trên cơ sở nào mà họ tin vào điều này.

Các trang tài liệu được cho là "kế hoạch Shatun" đầy rẫy những lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và văn phong tiêu biểu cho phong cách của những người Ukraine nói tiếng Nga.

Ngay cả Thống đốc khu vực Zakarpattia ông Gennady Moskal cũng nghi ngờ tính xác thực của tài liệu. Đáp trả bình luận về vai trò của trợ lý Tổng thống Nga, phát ngôn viên của người đứng đầu điện Kremlin ông Dmitry Peskov cho biết ông Surkov không sử dụng email, và thực tế việc buội tội cho ông là không đúng sự thật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet