Ukraine chấm dứt hợp tác quân sự và kỹ thuật với Nga

Đức Dũng

Các chuyên gia cho rằng việc Ukraine chấm dứt hợp tác quân sự và kỹ thuật ký kết với Nga năm 1993 sẽ không làm tổn hại đến Ukraine.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Theo Ukraine Today, Chính phủ Ukraine đã quyết định chấm dứt thỏa thuận về hợp tác quân sự và kỹ thuật với Nga ký kết năm 1993.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết như vậy tại cuộc họp chính phủ hôm thứ Tư (20/5).

Đây là động thái mới nhất trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục leo thang.

Theo ông Yatsenyuk, "Nga đại diện cho một mối nguy hiểm đối với an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước", do đó Nội các Ukraine quyết định chấm dứt thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Đáng chú ý, vào tháng 11/2014, Cơ quan An ninh của Ukraine đảm bảo rằng không có doanh nghiệp quốc phòng nào của Ukraine sử dụng các sản phẩm hợp tác với Nga.

Các chuyên gia cho rằng việc chấm dứt hợp tác sẽ không gây tổn hại đến Ukraine, vì nó sẽ nhắm tới các thị trường khác, cũng như đáp ứng nhu cầu tái vũ trang trong nước.

Theo Tass, sau khi Liên Xô tan rã, tại Ukraine còn một số lượng lớn các xí nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp-quốc phòng có liên kết mật thiết với ngành quốc phòng của Nga, trong đó, có tới 1/3 số xí nghiệp thiết kế tên lửa và máy bay.

Ngày 26/5/1993, Chính phủ Nga và Ukraine đã ký kết một thỏa thuận về hợp tác quân sự-công nghệ, trong đó, hai bên thỏa thuận duy trì và phát triển hợp tác trong việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm quân sự, cung cấp cho nhau các dịch vụ quân sự.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet