Ukraine chê UAV Raven của Mỹ "vô dụng"

Minh Thu (lược dịch)

Giới chức Ukraine cho rằng số máy bay không người lái (UAV) Raven trị giá hàng triệu USD mà Mỹ cung cấp cho Kiev phục vụ cuộc chiến chống lại phe ly khai ở miền đông, đã gây thất vọng lớn khi dễ bị phá sóng và tấn công mạng.

Cố vấn quân sự của Ukraine, ông Natan Chazin cho hay 72 chiếc UAV cỡ nhỏ Raven RQ-11B Analog được Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine hồi mùa hè năm nay, đã gây thất vọng lớn. "Ngay từ đầu, quyết định sử dụng các UAV Raven trên chiến trường đã là một sai lầm", ông Chazin nói. 

Các máy bay không người lái Raven được phóng bằng tay do công ty AeroVironment sản xuất, là một trong những loại vũ khí hạng nhẹ nằm trong gói viện trợ quân sự mà Mỹ giành cho Ukraine. 

Chiếc máy bay đầu tiên của Mỹ vận chuyển lô vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine hồi tháng 3/2015. 

Tuy nhiên, theo giới chức Ukraine, các UAV Raven không thể giúp quân đội Kiev chiến đấu chống lại phe ly khai ở miền Đông vốn nhận được hàng loạt vũ khí quân sự tối tân từ Nga. Do đó, quân ly khai Ukraine không dễ đối phó như các tay súng nổi dậy mà phương Tây tiêu diệt ở Afghanistan, Iraq hay Syria. 

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể không mở rộng gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine khi nhà lãnh đạo Mỹ ưu tiên cải thiện quan hệ với Nga và tập trung vào cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Reuters dẫn lời Bộ Tư lệnh không quân Ukraine cho hay máy bay Raven của Mỹ có nhiều mặt hạn chế bởi quân ly khai có thể chặn đường hoạt động và gây nhiễu hình ảnh cũng như dữ liệu mà các máy bay này ghi được. 

Một số quan chức Mỹ giấu tên cũng thừa nhận năng lực chiến tranh điện tử của quân ly khai do Nga hỗ trợ như Washington cáo buộc, hiện đại hơn rất nhiều so với thời điểm cuộc xung đột ở Ukraine mới bùng nổ. Trong khi đó, cả quân đội Mỹ và Ukraine vẫn đang phải thích nghi dần với những diễn biến mới của cuộc chiến. 

Chia sẻ với Reuters, quân đội Mỹ cho hay họ vẫn sử dụng UAV Raven nhưng đã nâng cấp các phiên bản kỹ thuật số. Phát ngôn viên quân đội Mỹ nói thêm 38 sinh viên Ukraine đã tham gia khóa đào tạo tại Redstone Arsenal ở Alabama để học cách vận hành UAV Raven vào tháng Bảy năm nay. Còn quân đội Ukraine đã phân cho các đơn vị một số máy bay Raven và một vài chiếc được giữ ở Viện quân sự Zhytomry phục vụ chương trình đào tạo. 

Mặc dù, Bộ Tư lệnh không quân Ukraine cho hay Raven được sử dụng tại khu vực diễn ra "hoạt động chống khủng bố" bao gồm cả trên chiến trường song theo một quan chức Ukraine giấu tên, thực tế các máy bay này chưa được đưa ra chiến trường hoạt động. 

Còn theo ông Chazin, phần lớn máy bay Raven vẫn được cất trong kho trước lo ngại dễ bị phát hiện và tiêu diệt thậm chí còn có thể để lộ vị trí đóng quân của quân chính phủ Kiev một khi bị phe ly khai tịch thu. Ngoài ra, tuổi thọ pin của máy bay Raven rất ngắn nên không thể hoàn thành nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về vị trí pháo binh của đối phương. 

Ngoài máy bay không người lái Raven, gói hỗ trợ quân sự phi sát thương mà chính quyền Tổng thống Barack Obama cung cấp cho quân đội Ukraine còn có các radar, bộ cứu thương, ống nhòm ban đêm và hệ thống viễn thông. Phía Ukraine cho rằng số máy bay Raven mà Mỹ cung cấp có giá khoảng 12 triệu USD. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ thực hiện chuyến thăm tới Washington trong năm tới và chương trình hỗ trợ quân sự của Mỹ sẽ là một trong những nội dung chính được lãnh đạo hai bên thảo luận. Trong khi đó, vũ khí hàng đầu mà Ukraine mong muốn chính phủ Mỹ cung cấp là các tên lửa chống tăng Javelin do hai tập đoàn Raytheon và Lockheed Martin sản xuất. 

Tuy nhiên, nhiều khả năng Ukraine sẽ phải tự phát triển các UAV bằng cách mua công nghệ từ nước ngoài. Hiện tại, một số công ty tại Australia, Trung Quốc và Cộng hòa Séc đang rao giá từ 20.000 – 25.000 USD cho một chiếc máy bay không người lái. Và theo ông Chazin, những máy bay này hiện đại hơn rất nhiều so với Raven của Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet