Ukraine cho phép công dân nước ngoài phục vụ quân đội

Đức Dũng

Ngày 3/11, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký ban hành thành luật một dự luật, theo đó cho phép những người nước ngoài và những người không có tư cách công dân được phục vụ theo hợp đồng trong quân đội nước này.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tờ Lenta (Nga) dẫn thông tin đăng tải trên trang web chính thức của Quốc hội Ukraine cho biết, Tổng thống nước này Petro Poroshenko đã ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép những người nước ngoài được phục vụ theo hợp đồng trong các lực lượng vũ trang của Ukraine.

Trước đó, hôm 6/10, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật trên với 229 phiếu thuận, trong khi chỉ cần có sự ủng hộ của 226 nghị sỹ là dự luật có thể được thông qua.

Mục đích của đạo luật này là nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của các Lực lượng vũ trang Ukraine (APU), giảm chi phí nhân lực và tài chính khi có giao tranh.

Ngoài ra, Đạo luật trên nhấn mạnh rằng những người nước ngoài và những người không có tư cách công dân có thể trở thành quân nhân của quân đội Ukraine sau khi được công nhận là công dân của nước này.

Hồi cuối tháng Tám, lính đánh thuê nước ngoài đã tổ chức một cuộc biểu tình ở gần Cục di dân tại Kiev. Họ yêu cầu Ukraine cấp quyền công dân hoặc giấy phép cư trú tạm thời. Bởi tháng 12/2014, Tổng thống Poroshenko đã hứa hẹn với các lính lê dương thuộc lực lượng an ninh Kiev tham chiến tại Donbass (miền Đông Ukraine) sẽ có thể trở thành công dân Ukraine.

Các đại diện của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk đã nhiều lần tuyên bố rằng, họ đều phản đối lính đánh thuê nước ngoài tham chiến trên lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt, họ ám chỉ công dân của Mỹ và Ba Lan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet