Ukraine: Cuộc đàm phán tới ở Minsk sẽ có cả đại diện Donetsk và Lugansk

Huỳnh Linh (lược dịch)

Theo thông báo của Phát ngôn viên Điện Kremlin ngày 27/1, các đàm phán sơ bộ giữa Kiev và các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk sẽ diễn ra trước cuộc họp của Nhóm Liên lạc Minsk.

Ông Dmitry Peskov cho biết các đàm phán được tổ chức "trong bối cảnh diễn ra các cuộc tấn công từ phía Ukraine, đại diện các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) đã bày tỏ hoài nghi về triển vọng của quá trình đàm phán hòa bình Minsk”.

Ông cũng nói thêm rằng Moscow lấy làm tiếc khi đại diện của quân đội Ukraine và cố vấn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - người được cho là sẽ tham dự phiên họp tại Donetsk lại “thay đổi ý định ở phút chót” và đã không đến buổi đàm phán.

Tuy nhiên, theo ông Peskov, Moscow vẫn hy vọng phiên họp Minsk sắp tới sẽ thành công hơn và tạo điều kiện cho việc thảo luận về một số vấn đề liên quan đến việc ngừng bắn tại cuộc họp ở Donetsk.

"Việc Kiev chỉ định đại diện chính thức tham gia các cuộc đàm phán Minsk sẽ góp phần nhiều trong việc đạt được các mục tiêu này," phát ngôn viên của Nga nhấn mạnh.

Đại diện của chính quyền Kiev, hai nước Cộng hòa tự xưng, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhiều lần tổ chức các đàm phán ở Minsk về vấn đề hòa giải Ukraina.

Hai cuộc họp của Nhóm Liên lạc được tổ chức vào tháng 9 năm ngoái đã mang lại thỏa thuận ngừng bắn giữa DPR, LPR và Kiev và một biên bản ghi nhớ thỏa thuận ngừng bắn và đặt ra quy định về một cuộc trao đổi tù nhân và rút vũ khí hạng nặng giữa các bên xung đột tại Donbass.

Ngày 16/1, một phiên họp của Nhóm Liên lạc dự kiến diễn ra tại Minsk nhưng đại diện Kiev đã không tới tham dự đàm phán.

Các cuộc xung đột quân sự ở đông nam Ukraine bắt đầu từ mùa xuân năm ngoái khi Kiev phát động một chiến dịch quân sự chống lại người dân địa phương - những người không công nhận chính phủ Ukraine mới lên nắm quyền và đã dẫn đến một cuộc đảo chính. Chiến tranh vẫn tiếp diễn tại khu vực này bất chấp lệnh ngừng bắn Minsk.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet