Ukraine: Cựu Tổng thống bị truy nã Gruzia được đề cử làm Tỉnh trưởng Odessa

Minh Anh (lược dịch)

Văn phòng các bộ trưởng Ukraine đã đề cử cựu Tổng thống Gruzia (Georgia) Mikhail Saakashvili, người đang bị truy nã ở tổ quốc của mình, làm Tỉnh trưởng Odessa - một tỉnh ven biển lớn của Ukraine.
Cựu Tổng thống Gruzia (Georgia) Mikhail Saakashvili.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đồng ý với đề cử ông Saakashvili làm Tỉnh trưởng Odessa hôm thứ Sáu (29/5). Dự kiến trong ngày 30/5, ông sẽ chính thức công bố việc bổ nhiệm này, theo Thư ký báo chí của ông Poroshenko Svyatoslav Tsegolko cho biết.

Nhà lãnh đạo chạy trốn của Gruzia đã được cấp quốc tịch Ukraine, một điều kiện hợp pháp để đưa ông Saakashvili vào vai trò mới này. 

Ông Saakashvili đã nhận được sự ủng hộ trong suốt thời gian dài từ các quan chức Ukraine đương thời kể từ sau những biến cố hồi tháng 2/2014, đẩy Ukraine vào khủng hoảng hơn 1 năm qua. Vào đầu tháng Năm, ông được bổ nhiệm vào Hội đồng tư vấn cải cách của Tổng thống Poroshenko.

Trước đây, báo chí Ukraine từng đưa tin về sự kiện này, cụ thể như tờ Ukrinform, trích dẫn 2 nguồn tin giấu tên thuộc chính quyền Kiev. Sau đó, tờ Interfax ở Ukraine cũng đưa tin, nhưng không xác nhận thông tin từ phía chính quyền. Nhưng kể từ khi Văn phòng Bộ trưởng Ukraine bị cáo buộc đề cử Saakashvili theo đề nghị của chính Tổng thống Poroshenko, sự kiện gần như chắc chắn sẽ xảy ra.

Saakashvili sẽ trở thành thống đốc của Odessa với "99% xác suất", Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Valery Chaly nói với tờ Tin tức Quốc gia Ukraine (UNN), nhấn mạnh ông đang nói như một "chuyên gia phân tích" chứ không đại diện cho tổng thống.

Trong khi đó cựu Tổng thống Saakashvili đã nói trên Twitter rằng ông "yêu Odessa" và không bình luận gì thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet