Ukraine: Dân miền đông kéo về Kiev đòi tiền chính phủ

MINH THU (lược dịch)

Hàng ngàn thợ mỏ miền đông Ukraine đã kéo về thủ đô Kiev để phản đối việc đóng cửa các khu mỏ và yêu cầu chính phủ trả số tiền lương còn nợ. Thủ tướng Ukraine đã không ra đối thoại với người biểu tình

Các cuộc biểu tình diễn ra trước cửa tòa nhà quốc hội và văn phòng tổng thống vào sáng hôm 22/4. Thậm chí, một số nhóm thợ mỏ còn có ý định xông vào bên trong tòa nhà văn phòng tổng thống. 

Khi các cuộc đàm phán giữa người biểu tình với phía đại diện chính phủ Ukraine không có kết quả, đoàn thợ mỏ đã di chuyển sang các trụ sở chính quyền, làm tắc nghẽn hoạt động giao thông trên đường Kreschatik. 

Thợ mỏ ở miền đông Ukraine biểu tình trước tòa nhà chính phủ tại Kiev hôm 22/4. 

Hãng tin TASS cho hay, liên đoàn công nhân mỏ cho biết khoảng 5.000 người đã tới Kiev để tham gia biểu tình. 

Trong khi biểu tình, các công nhân mỏ đã dùng mũ bảo hộ đập xuống mặt đường và hô vang khẩu hiệu "Trả tiền cho chúng tôi". Ngoài ra, đoàn biểu tình còn yêu cầu Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Vladimir Demchishina, người mới ra tuyên bố đóng cửa 3 khu mỏ hoạt động không sinh lời, phải từ chức. 

"Chúng tôi tới từ một thị trấn nhỏ ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Khu vực này không có nghề gì khác là khai thác mỏ. Nếu mỏ khai thác bị đóng cửa, thị trấn của chúng tôi sẽ chết", RT dẫn lời một người biểu tình. 

Trước làn sóng biểu tình giận dữ, các tòa nhà trụ sở chính quyền Ukraine đã được lập hàng rào bảo vệ cùng sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát chống bạo động. Song, rất may, chưa xảy ra vụ sô xát nào giữa người biểu tình và các nhân viên an ninh. 

Mặc dù, người biều tình yêu cầu được đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Arseny Yatsenyuk nhưng bản thân Thủ tướng và các Bộ trưởng Ukraine cũng đều không xuất hiện. 

Sau vài giờ biểu tình, phần lớn đám đông đã giải tán nhưng 150 thợ mỏ vẫn tập trung gần tòa nhà trụ sở chính phủ. Theo những người này, họ sẽ không rời đi chừng nào chính phủ Ukraine đáp ứng những nguyện vọng của  thợ mỏ và thu hồi quyết định đóng cửa mỏ than. 

Hôm 21/4, 800 đại diện cho các công nhân mỏ đã tới họp tại Kiev để đưa ra những phương án yêu cầu chính phủ hỗ trợ duy trì hoạt động của ngành khai thác than. Thậm chí, họ còn đe dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình trên quy mô cả nước nếu như chính phủ Ukraine phớt lờ yêu cầu của công nhân mỏ. 

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine đã ra tuyên bố đống cửa 3 khu mỏ hoạt động kém hiệu quả ở miền đông Ukraine để chuyển nguồn vốn đầu tư sang cho các dự án khác. 

Theo Bộ trưởng Demchishin, chính phủ Kiev hiện đang kiểm soát 35/95 mỏ khai thác than trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, phần lớn mỏ than ở Ukraine đều nằm trong khu vực thuộc sự kiểm soát của quân ly khai ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. 

Kể từ tháng 4/2014, chính phủ Kiev đã điều động quân đội tới khu vực miền đông để trấn áp quân nổi dậy. Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 6.116 người và khiến 15.474 người khác bị thương. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet