Ukraine đang chuẩn bị một "cuộc diễu binh tại Crimea"?

Đức Dũng (Lược dịch)

Nhà chính trị học Formanchuk cho rằng, tất cả những tuyên bố về một cuộc diễu hành quân sự lớn tại bán đảo Crimea chỉ là những lời sáo rỗng của những người lãnh đạo phong trào dân túy Ukraine.
Phong cảnh trên Bán đảo Crimea

Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia –tư vấn, ông Alexander Formanchuk nhận định, các tuyên bố của ông Lenur Islyamov - nhà tổ chức phong tỏa năng lượng và thương mại đối với bán đảo Crimea, khi đề cập tới việc chuẩn bị một cuộc diễu hành lớn trên bán đảo là không khả thi.

Các nhà tổ chức diễu hành, theo kế hoạch của các nhà hoạt động dân tộc Ukraine cho biết, họ muốn đến tận Simferopol.

"Tôi muốn nhắc lại, rằng việc ông Lenur Islyamov tuyên bố như vậy không phải lần đầu tiên - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Geleta cũng từng cam đoan là sẽ có một cuộc diễu hành của quân đội Ukraine tại Sevastopol. Tất cả các tuyên bố này - chỉ đơn thuần là lời đầu môi của chủ nghĩa dân túy" – ông Formanchuk nói.

Phó Chủ tịch cũng nhắc lại rằng ông Islyamov không thể xuất hiện ở Nga, bởi vì tại đây ông này bị buộc tội phá hoại đường dây tải điện hồi tháng 11/2015. Khi ấy, hàng trăm ngàn cư dân của bán đảo Crimea đã không có điện dùng.

"Ông này từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của cơ quan thực thi pháp luật. Tất cả đều biết rằng, sự xuất hiện của ông ta ở đây – chỉ là trò lừa gạt. Ông Lenur Islyamov chỉ đơn giản là phát điên vì sự bất lực của mình" –nhà chính trị kết luận.

Ông Islyamov là một doanh nhân, từng giữ chức phó thủ tướng Cộng hòa Crimea Nga, tuy nhiên sau đó ông này đã bị sa thải vì làm việc không hiệu quả. Sau đó ông Islyamov đã rời khỏi bán đảo. Ở Nga, ông Islyamov bị vướng vào một vụ án hình sự - liên quan đến việc thành lập một tiểu đoàn vũ trang ở phía nam Ukraine gần biên giới Crimea.

Ông Islyamov là một trong những người lãnh đạo "Hội đồng Tatar ở Crimea", một tiểu đoàn tình nguyện hoạt động dựa trên sự quyên góp của công chúng và tồn tại với mục tiêu phá hoại sự sáp nhập Crimea.

Hồi tháng 3/2016, ông này từng tuyên bố, rằng Ukraine có thể giành lại Crimea trong ba ngày nếu có được sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

Tháng 3/2014, Crimea đã trở thành một phần của Nga sau  kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý. Kiev và các đối tác phương Tây từ chối công nhận kết quả này vì cho rằng nó không hợp pháp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet