Ukraine đang trở thành công cụ kiếm tiền của Poroshenko

Đức Dũng (lược dịch)

Cựu Thủ tướng Ukraine Nhikolai Azarov mới đây lên tiếng khẳng định rằng tất cả những chính sách do Tổng thống Poroshenko áp dụng ở Ukraine đều dẫn đến những tổn hại cho nền kinh tế nhưng lại mang lại lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh của Poroshenko.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo khẳng định của ông Azarov, tất cả những quyết định do ông Poroshenko thông qua đều nhằm hiện thực hóa các lợi ích thương mại riêng chứ không nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia của Ukraine.

Cựu Thủ tướng Ukraine gợi nhớ đến lời nói trong thông điệp chúc mừng năm mới của ông Poroshenko “phàn nàn rằng binh lính của Ukraine trong đêm mừng năm mới bị lạnh cóng trong các chiến hào”.

“Nhưng ông ta nào có quan tâm đến binh lính vì đã biến toàn bộ Ukraine thành công cụ phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Để thực hiện mục đích này, ông ta ban hành lệnh cấm nhập từ Nga các sản phẩm socola và bánh kẹo.

Trong khi đó trong thời gian qua, ông ta đã nỗ lực không mệt mỏi để lobby nhằm đưa các sản phẩm của mình, trong đó có caramel, vào Nga, bất chấp việc các sản phẩm này nằm trong danh mục cấm đưa vào Nga” - Azarov viết trên trang Facebook cá nhân của mình.

Cựu Thủ tướng Azarov cũng nhấn mạnh rằng trong lời chúc năm mới của mình, ông Poroshenko không quan tâm đến vấn đề kinh tế, bảo vệ phúc lợi xã hội cho người dân, cũng như không hề đề cập đến mức sống của người dân mà chỉ đặc biệt chú ý đến việc kết tội Nga.

“Những lời cáo buộc Nga đang bao vây kinh tế của ông Poroshenko được đưa ra để chứng tỏ rằng dường như Poroshenko, Yatsenyuk không phải là tác nhân dẫn đến các lệnh cấm vận chống Nga, dường như họ không phải là thủ phạm phá vỡ các cuộc đàm phán EU – Ukraine - Nga, dường như họ không phải thủ phạm làm mất điện Crimea” - Azarov lên tiếng.

Mô típ chính trong các lời nói của Poroshenko, theo Azarov, là tiến hành tuyên truyền về “mối đe dọa Nga” và về việc Poroshenko đã rất dũng cảm khi phô bày mối đe dọa này.

Được biết, chính quyền Ukraine bắt đầu thực hiện các hành động quân sự chống lại các nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk từ tháng 4/2014. Theo các số liệu chính thức của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột này đã làm hơn 9 nghìn người chết.

Moscow nhiều lần tuyên bố rằng không cung cấp vũ khí và đạn dược cho các lực lượng đòi ly khai và không phải là bên liên quan đến cuộc xung đột nội bộ của Ukraine. Nga vẫn là quốc gia quan tâm đến việc Ukraine sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện nay bằng các biện pháp hòa bình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet