Ukraine điều tra hình sự nhóm nghị sĩ Pháp thăm Crimea

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Ukraine Ngày nay (UT), Văn phòng Tổng Công tố Ukraine (PGO) vừa mở một cuộc điều tra hình sự đối với nhóm nghị sĩ Pháp vừa ghé thăm bán đảo Crimea.
Các quan chức Crimea đón phái đoàn nghị sĩ Pháp hôm 23/7/2015.

Nghị sĩ Heorhiy Lohvinsky thuộc đảng Mặt Trận Bình Dân (Popular Front ) Pháp viết trên Facebook cá nhân: "Ông Thierry Mariani (một chính trị gia Pháp gốc Ý, thành viên của Quốc hội Pháp, người dẫn đầu phái đoàn Pháp đến Crimea) đã từng nói rằng Ukraine "rất hài hước". Tôi đề xuất ông ấy không nên cười một mình mà nên cười với luật sư vì PGO đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với ông ấy cùng 9 nghị sĩ Pháp khác”.

Cuộc điều tra trên được mở ra dựa trên điều 332-1 của Bộ luật Hình sự Ukraine về hành vi vi phạm quy trình nhập cảnh và xuất cảnh khỏi lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine”.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng tuyên bố, chuyến thăm của phái đoàn Pháp đến Crimea sẽ bị coi là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi các cơ quan liên quan của Ukraine phát lệnh cấm nhập cảnh đối với các nghị sĩ Pháp vừa đến thăm Crimea.

Hôm 23/7, một đoàn gồm 10 nghị sĩ Pháp đã đến Crimea, tiến hành hàng loạt cuộc gặp với các quan chức ở Yalta, Simferopol và Sevastopol bất chấp sự phản đối từ Kiev.

Kiev tuyên bố chuyến thăm trên là biểu hiện của việc thiếu tôn trọng chủ quyền quốc gia Ukraine và cố ý vi phạm pháp luật của Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ukraine Today, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014, chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet