Ukraine dọa lập 'danh sách đen' lãnh đạo thế giới tới Nga ngày 9/5

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, hôm 7/4, Bộ Ngoại giao Ukraine cảnh báo mối quan hệ song phương giữa Kiev với các quốc gia cử đại diện tới Nga tham dự Ngày Chiến thắng phát xít (9/5) sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng tuyên bố không cử đại diện đến Moscow tham dự lễ kỷ niệm này.

Quảng trường Đỏ của Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Evgeni Perebiynis nhấn mạnh: "Với việc Nga đang có những hành động chống lại Ukraine, Ukraine sẽ không cử đại diện tham dự các sự kiện tại Moscow".

Ông Perebiynis nói thêm rằng Kiev sẽ xem việc các quốc gia khác cử đại diện tới Nga vào ngày 9/5 là minh chứng cho sự thân thiết đối với kẻ đang gây hấn với Ukraine. 

Ông khẳng định, điều đó sẽ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương giữa Ukraine với các quốc gia đó.

Ngoài ra, theo Sputnik, ông Perebiynis còn dùng nhiều lời lẽ mạnh mẽ khác để cáo buộc Nga đang khuyến khích phong trào phát xít và rằng lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng là một sự báng bổ. 

Hồi cuối tuần trước, Tham mưu trưởng điện Kremlin Sergei Ivanov cho hay, lãnh đạo của ít nhất 25 quốc gia sẽ tới tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít vào ngày 9/5 tới tại Moscow.

Lãnh đạo Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Cuba và Triều Tiên đã xác nhận sẽ tham dự. Trong khi đó, lãnh đạo Đức, Anh, Ba Lan, các nước vùng Baltic và Mỹ cho biết sẽ không có mặt.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Nga cho hay đã gửi lời mời các cựu binh Ukraine tới Moscow tham dự sự kiện này. 

Ukraine cũng sẽ tự tổ chức lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng và bổ sung ngày lễ mới mang tên Tưởng nhớ và Hòa giải vào ngày 8/5.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet