Ukraine đòi bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Giới lãnh đạo Ukraine dường như đang cố gắng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi liên tục đưa ra các thông tin và tuyên bố gây sốc liên quan đến Nga. Mới đây nhất là tuyên bố về việc Kiev muốn bắt giữ bộ trưởng Quốc phòng và 17 quan chức khác.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thứ 2 từ trái sang.

Giới lãnh đạo Ukraine dường như đang cố gắng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi liên tục đưa ra các thông tin và tuyên bố gây sốc liên quan đến Nga. Mới đây nhất là tuyên bố về việc Kiev muốn bắt giữ bộ trưởng Quốc phòng và 17 quan chức cao cấp khác của Nga.

Trong một cuộc họp báo mới đây, Tổng Công tố viên Ukraine Yuri Lutsenko đã đưa ra tuyên bố rằng 18 quan chức cấp cao của Nga đang bị phía Ukraine nghi ngờ có dính líu đến các hoạt động phạm tội chống lại “các nền tảng của an ninh quốc gia Ukraine”.

Theo Yuri Lutsenko, các quan chức cao cấp này của Nga chủ yếu là các quan chức thuộc tầng lớp lãnh đạo chính quyền và lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga. Trong số này đáng chú ý có Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, hai thứ trưởng Quốc phòng là Dmitri Bilgakov và Nhikolai Pankov cùng 10 vị tướng lĩnh khác.

Các quan chức cấp cao trong giới lãnh đạo chính quyền Nga bị Kiev liệt vào danh sách này còn có Cố vấn Tổng thống Nga Sergey Glazev và cựu đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Khu vực Chủ thể Liên bang Crimea Oleg Belaventsev.

Yuri Lutsenko cho biết hiện các cơ quan chức năng Ukraine đang chuẩn bị các vấn đề liên quan phục vụ công tác điều tra. Tất cả các quan chức này của Nga đều bị truy nã cấp quốc gia. Phía Ukraine cũng đang chuẩn bị các thủ tục bắt giữ các quan chức này để chuyển cho tòa án Ukraine xét xử.

Trước đó, Tổng Công tố viên Ukraine cũng đã kêu gọi tiến hành thẩm vấn đối với người đứng đầu Crimea Sergey Aksenov, nữ Công tố viên Crimea Natalia Poklonskaya và Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Aleksandr Vitko.

Giới phân tích Nga nhận định rằng tuyên bố trên của Tổng Công tố viên Ukraine Yuri Lutsenko chỉ là một trong nhiều nỗ lực của giới lãnh đạo Ukraine thời gian gần đây để thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, những tuyên bố kiểu này sẽ chỉ làm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga và Ukraine trở nên tồi tệ hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet