Ukraine đòi Nga bồi thường vì chiến sự ở Donbass

Đức Dũng

Ukraine tuyên bố dự định đòi Nga bồi thường 350 tỉ USD cho những thiệt hại ở miền Đông nước này gây ra bởi những cuộc đụng độ giữa lực lượng ly khai ủng và quân chính phủ Kiev..
Ngôi nhà đổ nát ở miền Đông Ukraine

Lenta.ru dẫn lời Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại của Ukraine ,Oleksandr Borovik tuyên bố trong một buổi truyền hình trực tiếp trên kênh “Channel 5” cho biết nước này yêu cầu Nga phải trả 350 triệu USD tiền bồi thường cho các hoạt động quân sự ở Donbass.

"Tại thời điểm này, Nga sẽ phải trả cho chúng ta 350 tỷ USD. Chúng ta cần phải sẵn sàng và cần thiết vận động, tuyên truyền ở bất cứ nơi nào chúng ta có thể để Nga phải trả cho chúng ta số tiền này", Thứ trưởng Oleksandr Borovik tuyên bố.

Ông Oleksandr Borovik lấy một dẫn chứng cho việc Ukraine đòi Nga phải bồi thường số tiền 350 tỷ USD-đây là số tiền tương tự với những yêu cầu bồi thường tài chính của Kuwait với Iraq sau cuộc xâm lược của quân đội Saddam Hussein trong năm 1991.

"Khi Iraq xâm chiếm Kuwait, nước này lúc đầu đã yêu cầu Iraq trả 350 tỷ USD bồi thường, sau đó quyết định xuống 320 tỷ. Nếu so sánh các hành động của Iraq đối với Kuwait và những hành động “xâm lược” của Nga đối với chúng ta, con số này tương ứng với số tiền trên”, Ông Oleksandr Borovik giải thích.

Theo Borovik, tổng số tiền chính xác mà Kiev dự định yêu cầu Moscow trả hiện chưa được tính toán kỹ lưỡng.

Các hành động quân sự tại Lugansk và Donetsk của Ukraine bắt đầu vào tháng 4/2014.

Đạn pháo ở miền Đông Ukraine

Chính quyền Kiev nhiều lần cáo buộc Nga tham gia và hỗ trợ lực lượng ly khai chống lại chính quyền Trung ương, gây ra những xung đột đẫm máu giữa Lực lượng ly khai và  quân đội Kiev.

Ngược lại, phía Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và nhấn mạnh rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột, không tham gia vào các cuộc xung đột này và cho đó là công việc nội bộ của Ukraine và chỉ quan tâm đến giải quyết xung đột bằng giải pháp hòa bình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet