Ukraine đòi Nga ứng trước "lệ phí" trung chuyển khí đốt

Đức Dũng

Phía Kiev buộc phải “muối mặt” đưa ra vấn đề này khi không thể tìm được khoản hỗ trợ tài chính nào từ EU cho chương trình mua khí đốt dự trữ dành cho mùa Đông năm nay.
Ảnh minh họa

Ngày 24/8, tờ Lenta (Nga) dẫn các nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết, phía Ukraine đã yêu cầu Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom tạm ứng trước tiền phí trung chuyển khí đốt qua nước này đến châu Âu để mua khí đốt dự trữ cho mùa đông tới.

Tổng giám đốc Tập đoàn Gazprom (Nga) Alexei Miller và Naftogaz (Ukraine) Andrei Kobolev đã gặp nhau tại Minsk hôm 21/8 để đàm phán về phương thức thanh toán phí trung chuyển khí đốt tới châu Âu qua lãnh thổ Ukraine.

Phía Kiev buộc phải “muối mặt” đưa ra vấn đề này khi không thể tìm được khoản hỗ trợ tài chính nào từ EU cho chương trình mua khí đốt dự trữ dành cho mùa Đông năm nay.

Cả 2 Tập đoàn Gazprom và Naftogaz chưa công khai kết quả đàm phán và từ chối bình luận về vấn đề này. Song, theo nguồn tin của tờ Thương Nhân (Nga), phía Ukraine yêu cầu Nga tạm ứng trước 750 triệu USD chi phí trung chuyển khí đốt trong 4 tháng.

Lần cuối cùng Gazprom ứng trước cho Naftogaz 1 tỷ USD phí trung chuyển khí đốt là vào năm 2013, khi đó ông Victor Yanukovych còn đương chức Tổng thống Ukraine.

Một nguồn tin thân cận với Naftogaz cho biết, tại cuộc đàm phán ở Minsk, các bên cũng thảo luận vấn đề hoặc nhận tiền, hoặc nhận khí đốt. Điều kiện này cũng được quy định trong hợp đồng cung cấp khí đốt hai bên ký năm 2009.

Hàng năm, Ukraine phải mua ít nhất 42 tỷ mét khối khí đốt. Theo tính toán, để vượt qua mùa Đông năm nay, Ukraine cần dự trữ khảng 19 tỷ mét khối khí đốt, nhưng hiện mới chỉ đạt mức 13 tỷ mét khối.

Theo Phó Giám đốc Tập đoàn Naftogaz, Sergei Konovets, Tập đoàn  đang hy vọng sẽ nhận được khoản vay 300 triệu USD từ EU trong tháng 9 và 10 này để mua khí đốt dự trữ, nhưng cơ hội được giải ngân là rất thấp.

Từ ngày 1/7/2015, Gazprom đã dừng cung cấp khí đốt cho Ukraine, song vẫn duy trì việc cung cấp nhiên liệu quá cảnh cho các quốc gia châu Âu khác qua lãnh thổ Ukraine.

Nguyên nhân dẫn tới sự việc này là các bên không đạt được thỏa thuận về giá cả, chính quyền Kiev từ chối giá mua khí đốt Gazprom với giá 247,18 USD / 1.000 mét khối.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga Alexander Novak tuyên bố, việc Ukraine không mua khí đốt của Nga chủ yếu là vì động cơ chính trị.

Trước đó, ngày 30/6, phía Nga từ chối biên bản 3 bên về kết quả đàm phán giá gas với Ukraine tại Vienna, tai đây, các bên đã thảo luận vấn đề cung cấp khí đốt cho Ukraine và trung chuyển qua lãnh thổ nước này sang châu Âu trong giai đoạn mùa thu-đông năm nay.

Theo ông Miller, hiện nay Ukraine đang nợ Gazprom số tiền 29,5 tỷ USD. Trong đó 2,6 tỷ USD là nợ trong những năm 2013-2014, hơn 200 triệu USD - khoản nợ việc cung cấp khí đốt cho phía Đông Nam của Ukraine, và số tiền còn lại - các khoản nợ trong các năm 2012 và 2013.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet