Ukraine: Đồng minh thân cận của thủ tướng Yatsenyuk bị tố tham nhũng

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Kyiv Post có những văn bản cho thấy một khoản tiền 40 triệu USD được nghị sĩ Ihor Kotvitsky, một người thân cận của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk, bí mật chuyển khoản cho một công ty ở Panama.

Ông Kotvitsky là một nghị sĩ quốc hội Ukraine, thuộc đảng Mặt trận Nhân dân do Thủ tướng Yatsenyuk đứng đầu. Những văn bản này càng làm những cáo buộc tham nhũng đối với Kotvitsky trở nên thuyết phục hơn.

Nghị sĩ Ihor Kotvitsky, người thân cận với Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, đang bị cáo buộc tham nhũng.

Nghị sĩ Serhiy Leshchenko, một nghị sĩ thuộc Khối Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng việc chuyển khoản không được Kotvitsky báo cáo này đã diễn ra nhờ có sự bảo vệ từ những quan chức cao hơn trong Đảng Mặt trận Nhân dân Ukraine. Kotvitsky đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc.

Vào ngày 8/6, Công ty Xăng dầu Krym của Ukraine đã chuyển một khối nợ 40 triệu USD, vốn là khoản vay từ công ty Tiway FSU của Hà Lan, cho ông Kotvitsky. Cùng ngày hôm đó, Tiway chuyển đổi sở hữu nợ từ Kotvitsky sang công ty Kingston Group của Panama, theo một giấy chuyển giao sở hữu nợ mà báo Kyiv Post đã có trong tay.

Ông Kotvitsky đã trả nợ bằng cách chuyển khoản 40 triệu USD cho Kingston trong bốn đợt khác nhau từ ngày 29/7 đến ngày 11/8, theo một văn bản xác nhận từ ngân hàng. Đầu tháng này, ông Leshchenko từng nói rằng khoản tiền này đã được chuyển cho Kingston bằng một tài khoản ở Thụy Sĩ và có sự trợ giúp của ngân hàng Oshchadbank ở Ukraine. Khoản tiền này trước đó không được Kotvitsky ghi nhận là có tồn tại, tuy nhiên sau đó ông đã sửa lại tuyên bố tài chính của mình và đưa số tiền này vào.

Theo luật chống rửa tiền của Ukraine, Oshchadbank và Ngân hàng Nhà nước Ukraine phải kiểm tra lại xem khoản tiền này đã được Kotvitsky kê khai chưa và nguồn tiền này có hợp pháp hay không.

Phía Oshchadbank nói với báo Kyiv Post rằng họ đã kiểm tra khoản tiền này và đưa thông tin cho Ngân hàng Quốc gia Ukraine. Họ không giải thích vì sao việc chuyển tiền này không bị chặn lại cũng như lý do tại sao họ lại cho phép một khoản tiền không được Kotvitsky kê khai được đưa ra nước ngoài.

Theo một nguồn tin giấu tên, hoạt động chuyển khoản này đích thực đã diễn ra và nó vi phạm luật pháp Ukraine. Ông Leshchenko thì cho rằng khoản tiền trên ban đầu được gửi tại một ngân hàng Nga trong thời kỳ cuộc biểu tình Maidan diễn ra.

Ông Kotvitsky bác bỏ mọi lời báo buộc trong một cuộc phỏng vấn với báo Kyiv Post vào tuần trước, tuy nhiên ông từ chối bình luận về việc đã chuyển khoản tới Panama và sửa lại tuyên bố tài chính của mình.

Ông Leshchenko cho rằng sự bảo vệ bởi các thành viên nắm chức vụ quan trọng trong đảng Mặt trận Nhân dân là lý do vì sao khoản tiền trên không bị chặn lại.

“Kotvitsky là thành viên của đảng Mặt trận Nhân dân”, ông trả lời trên truyền hình. “Oshchadbank được điều hành bởi một đại diện khác của đảng này là ông Andriy Pyshny. Ngoài ra, người có chức vụ cao nhất thuộc đảng Mặt trận Nhân dân là Thủ tướng Arseny Yatsenyuk. Tôi tin bọn họ đã thỏa thuận ngầm để bỏ qua hoạt động chuyển khoản này”.

Ông Leshchenko còn nói thêm, theo một số quan chức cấp cao, khoản tiền mà Kotvitsky gửi sang Panama cũng có thể thuộc sở hữu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov. Ông tiết lộ rằng Kotvitsky và Avakov là những đối tác kinh doanh khá thân cận.

 

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet