Ukraine dùng xung đột để khỏa lấp khủng hoảng kinh tế?

Anh Tuấn (lược dịch)

Đảng Khối Đối lập đã phát biểu trước Quốc hội Ukraine rằng, chính quyền Kiev thay vì tiến hành những cuộc cải cách về kinh tế và xã hộ, họ phải liên tục kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài.

Đại diện của Khối Đối lập cho biết: “Chính quyền đã viện cớ xung đột miền Đông để biện minh cho việc không thể thực hiện cải tổ một cách hiệu quả, và các chủ nợ của Ukraine đều nói rằng họ không hài lòng với tốc độ và tiến độ cải cách trong nước”.

Xung đột tại miền Đông Ukraine là lý do đất nước vẫn còn đang nợ nần rất nhiều.

Thay vào đó, chính phủ Ukraine hiện đang phải liên tục “cầu xin vay vốn từ bên ngoài, và điều đó đang làm xấu mặt những người dân Ukraine luôn sẵn lòng phục vụ đất nước mình”.

Đảng đối lập cho biết chính quyền phải tìm mọi cách để chấm dứt cuộc xung đột đang xảy ra ở miền Đông Ukraine để có thể bắt đầu cải cách thực sự, giảm thuế quan xuất nhập khẩu và hỗ trợ an sinh xã hội cho những người nghèo hoặc đã nghỉ hưu.

Trong khi đó, một đại diện của Bộ Tài chính Ukraine cho biết, phái đoàn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bắt đầu hoạt động của mình vào ngày 12/5.

Người này nói: “Phái đoàn đã bắt đầu công việc của mình tại Ukraine. Dự kiến họ sẽ làm việc trong vòng 2 đến 3 tuần, và sẽ ở lại lâu hơn nếu cần thiết”.

Vào tháng 3 năm nay, Ukraine đã nhận được khoản ngân sách 5 tỉ USD đầu tiên từ IMF trong khuôn khổ kế hoạch viện trợ tài chính kéo dài 4 năm với tổng giá trị 17,5 tỉ USD. Chương trình IMF trên chiếm phần lớn trong gói viện trợ quốc tế dành cho Ukraine, ước tính sẽ đạt 40 tỉ USD trong vòng 4 năm tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet