Ukraine gia tăng dữ dội các hoạt động chống Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Sau khi Quốc hội Ukraine thông qua nghị quyết coi Nga là “kẻ xâm lược” Donbass, Bộ Ngoại giao Ukraine tiếp tục hành động chống Nga khi kêu gọi Gruzia, Moldova, Azerbaijan cùng liên kết để chống Nga, đồng thời dự định cử số lượng lớn điệp viên đến Nga
Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin

Từ kêu gọi GUAM cùng chống Nga…

Tại phiên họp mới đây của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước GUAM (Gruzia, Ukraine, Azerbaijan và Moldova), Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin đã lên tiếng kêu gọi Gruzia, Moldova và Azerbaijan cùng liên kết với Ukraine để hình thành mặt trận chống Nga.

“Chúng tôi đang cùng nhau đứng trước các thách thức chung, và trước hết đó là các thách thức liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Điều đó xuất phát từ 1 nước là Nga, và sẽ là hợp lý nếu chúng tôi cùng nhau chống lại thách thức này. Chúng tôi cần phải hành động và kết nối các nỗ lực lại”- ông Pavel Klimkin nhấn mạnh.

Trước đó, người đứng đầu đoàn đại biểu Mỹ tham dự phiên họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Mike Kozak cho biết, các động thái mang tính chất xâm lược của Nga là mối đe dọa chung đối với tất cả các quốc gia OSCE.

Được biết, Nga bị các nước phương Tây coi là quốc gia xâm lược vì hay can thiệp vào xung đột của các quốc gia khác. Tháng 8/2008, Nga đã đẩy lùi Quân đội Gruzia khỏi lãnh thổ Nam Osetia và Abkhazia, sau đó lên tiếng công nhận độc lập cho hai vùng đất này. Hiện Tbilisi vẫn coi hai khu vực này là các khu vực bị Nga chiếm đóng.

Năm 1992, xung đột vùng Pridnhestrovie của Moldova ngừng lại do có sự can thiệp của Nga. Sau này, nước Cộng hòa Pridnhestrovie đã tuyên bố độc lập khỏi Moldova. Đại diện của Pridnhestrovie đã không ít lần khẳng định rằng vùng đất này sẽ không bao giờ quay trở lại là thành phần của Moldova.

đến tăng cường đưa điệp viên sang Nga

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Aleksandr Turchinov tuyên bố rằng trong tương lai sắp tới, Ukraine sẽ cử khá nhiều điệp viên đến Nga hoạt động. Kế hoạch này sẽ được thực hiện  ngay sau khi Quốc hội Ukraine coi Nga là quốc gia xâm lược.

“Như các bạn biết đấy, khi một quốc gia bị coi là kẻ xâm lược thì đối tượng được cử đến quốc gia đó sẽ chỉ là các trinh sát và điệp viên. Có phải thế không?”- ôngTurchinov nhấn mạnh.

TheoThư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, hiện “thê đội 5” (ám chỉ các cơ quan tình báo Nga) đang hoạt động rất tích cực tại Ukraine để làm bất ổn tình hình nước này. “Điều đó liên quan đến các vụ khủng bố được các cơ quan mật vụ Nga chuẩn bị và thực hiện ở Ukraine”- ông Turchinov nói.

Liên quan đến vấn đề này, Quốc hội Ukraine đã nhận được bản dự thảo luật về việc cấm công chức nhà nước Ukraine đi đến Nga. Văn kiện này hạn chế quyền đi đến Nga của các chính trị gia, các quan chức, đại diện các cơ quan cấp địa phương và các nhà hoạt động xã hội… Theo đó, các cơ quan chức năng Ukraine sẽ xem xét khởi tố hình sự với các quan chức đến Nga nhằm hây hại cho an ninh quốc gia Ukraine. Một điều khoản tương tự dự kiến sẽ được bổ sung vào Bộ luật Hình sự Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet