Ukraine: Giao tranh bùng nổ gần Mariupol, ly khai đã sẵn sàng chiến đấu

MINH THU (lược dịch)

Giao tranh tiếp tục bùng nổ giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy tại miền đông Ukraine ở những ngôi làng gần thành phố cảng Mariupol. Hai bên còn cáo buộc nhau sử dụng pháo hạng nặng và xe tăng.

Tờ International Business Times dẫn thông báo từ Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine cho hay lực lượng phe ly khai tại miền đông nước này đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu nhằm chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công vào thành phố cảng Mariupol. Nếu như cuộc chiến tại thành phố phía nam Ukraine bùng nổ, thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 đang được thi hành sẽ bị xóa bỏ và đẩy khu vực này tiếp tục vào vòng xoáy xung đột. 

"Theo báo cáo của cơ quan tình báo, các nhà lãnh đạo tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã đặt binh sĩ vào trạng báo động toàn diện đồng thời kêu gọi những quân nhân đang điều trị trong các bệnh viện tại bán đảo Crimea và Nga cùng nhiều nơi khác, quay trở lại vị trí chiến đấu", Phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine, ông Andriy Lysenko phát biểu hôm 8/4. 

Binh sĩ quân chính phủ Ukraine được điều động tới bảo vệ Sartana, ngoại ô thành phố Mariupol. 

Với vị trí nằm bên khu vực bờ biển Azov, hướng ra Biển Đen và Địa Trung Hải, Mariupol đã trở thành một thành phố chiến lược quan trọng với cả chính phủ Kiev và phe ly khai tại miền đông Ukraine. Mariupol còn là thành phố thép nổi tiếng tại Ukraine. Hoạt động xuất khẩu của quốc gia này cũng chủ yếu đi qua khu cảng tại đây. Do đó, nếu giành được quyền kiểm soát thành phố Mariupol, quân ly khai thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng sẽ thu được một nguồn tài chính lớn nhằm hỗ trợ cho chiến dịch xâm chiếm Kiev. 

Phát ngôn viên Lysenko cũng đã bác bỏ cáo buộc của phe ly khai về việc quân chính phủ Ukraine đã 45 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 24 giờ qua. Theo ông Lysenko, "quân địch đang chủ động phát tán tin đồn về việc quân chính phủ Ukraine khơi mào tấn công". 

Trước đó, hãng tin Donetsk khẳng định một số khu vực xung quanh thành phố Mariupol đã bị xe tăng và đạn pháo từ quân chính phủ Kiev tấn công trong những tuần gần đây. 

"Một binh sĩ ly khai đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương", phát ngôn viên từ Bộ Quốc phòng thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho hay. 

Trong khi đó, hôm 7/4, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cơ quan giám sát thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 tại miền đông Ukraine, thông báo lực lượng ly khai đã nhắm bắn vào một chiếc xe của tổ chức này khi đang di chuyển trên con đường cao tốc nằm cách thành phố Mariupol khoảng 20 km. Khi phái đoàn OSCE tiến lại gần trạm kiểm soát trên đường cao tốc, phe ly khai đã bắn chỉ thiên cảnh báo. Mặc dù, sau đó, đoàn xe của OSCE vẫn được đi quan chốt chặn nhưng phải đi theo hướng khác và không tiến về thành phố Mariupol. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet