Ukraine: Giao tranh lớn nhất 6 tháng qua ở gần Mariupol

MINH THU (lược dịch)

Hôm 10/8, chính quyền Kiev cáo buộc phe nổi dậy miền đông dùng pháo binh tấn công với quy mô lớn nhất trong 6 tháng qua nhằm vào các vị trí đóng quân của quân chính phủ Ukraine.

Theo Kiev, cuộc tấn công là dấu hiệu cho thấy giao tranh vẫn leo thang căng thẳng bất chấp các bên tham chiến đang thi hành thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2. 

Reuters đưa tin quân đội Kiev cho hay 400 tay súng nổi dậy cùng sự yểm trợ của xe tang đã tấn công lực lượng quân chính phủ đóng quân tại làng Starohnativka, nằm cách thành phố cảng Mariupol về phía bắc 50 km. Tuy nhiên, phe ly khai ở miền đông Ukraine đã phủ nhận là thủ phạm gây ra vụ tấn công hôm 10/8. 

Chiến sự ở miền đông Ukraine chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt. 

Mariupol hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Kiev. Song, nếu giành được quyền kiểm soát thành phố này, phe ly khai có thể thiết lập một hành lang nối liền với Crimea, bán đảo của Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng Ba năm ngoái. 

Dù đang trong thời gian thi hành thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 nhưng cả quân chính phủ Kiev và phe ly khai đã nhiều lần cáo buộc nhau là thủ phạm khơi mào tấn công và gây thương vong cho dân thường. 

“Cuộc tấn công dữ dội của phe ly khai đã làm tình hình ở miền đông Ukraine thêm phần căng thẳng”, phát ngôn viên quân đội chính phủ Ukraine, ông Andriy Lysenko cho rằng cuộc tấn công hôm 10/8 là trận chiến ác liệt nhất kể từ sau đợt giao tranh tại thị trấn Debaltseve hồi tháng Hai. 

Theo ông Lysenko, quân chính phủ Kiev đã ngăn chặn cuộc tấn công của phe ly khai bằng pháo binh và giành lại quyền kiểm soát. Song cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của một binh sĩ, một người bị mất tích và 16 người khác bị thương. 

Tướng chỉ huy cấp cao phe ly khai ở miền đông Ukraine, ông Eduard Basurin đã phủ nhận thông tin lực lượng này tổ chức tấn công nhằm vào quân chính phủ Kiev. Theo ông Basurin, chính quân đội Kiev mới là thủ phạm bắn đạn pháo liên tiếp trong thời gian qua. 

Số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc cho biết hơn 6.500 người đã thiệt mạng kể từ khi quân chính phủ Ukraine mở chiến dịch "chống khủng bố" nhằm tiêu diệt lực lượng phe ly khai miền đông kể từ tháng 4/2014.  

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet