Ukraine hủy thỏa thuận xuất khẩu vũ khí với Nga sang nước thứ ba

Đức Dũng (lược dịch)

Theo chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, quyết định nói trên sẽ không có gì ảnh hưởng tới Nga, tuy nhiên đây là “bước đi chính trị nhằm khẳng định thái độ tiêu cực và thù địch đối với Nga”.
Quân đội Ukraine

Hôm 9/8, kênh "112 Ukraine" truyền hình trực tiếp từ hội trường phòng họp của chính phủ Ukraine cho biết, Chính phủ nước này đã thông qua nghị quyết chấm dứt hiệu lực hiệp định với Nga về phối hợp hành động khi xuất khẩu các sản phẩm quân sự sang nước thứ ba.

Thủ tướng Vladimir Groisman đã đưa ra công bố về việc thông qua một quyết định như vậy mà không qua tranh luận, trong cùng một gói với các nghị quyết khác.

Thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác giữa Nga và Ukraine trong việc cung cấp các sản phẩm quân sự ra nước ngoài đã được ký kết vào mùa hè năm 2003 và có hiệu lực vào năm 2004. Đặc biệt, tài liệu quy định việc xây dựng danh mục hàng hóa quân sự, xuất khẩu phải có sự đồng ý của các bên, nếu cần thiết phải tiến hành tham khảo ý kiến sơ bộ về kết luận hợp đồng mua bán hoặc chuyển thiết bị quân sự sang các nước thứ ba, hợp tác trong việc tu bổ các trang thiết bị quân sự để giao hàng ra nước ngoài.

Tháng 6/2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cấm hoàn toàn việc hợp tác quân sự với Moscow. Do đó, quyết định hiện tại của Nội các Ukraine là quyết định chính thức và không có tác động đối với Nga - chuyên gia quân sự Nga, Tổng biên tập của tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko cho biết.

Trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, ông nhấn mạnh: "Trên thực tế, sau cuộc đảo chính, cũng như việc cắt đứt mọi quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ukraine, thì tất cả các thỏa thuận đã có hiệu lực, kể cả trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật, họ đều không thực hiện".

Chuyên gia quân sự nhận định, việc thông qua nghị định này chỉ là một "lối thoát chính trị để nhấn mạnh thái độ không thân thiện, tiêu cực đối với Nga".

Kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị trên quảng trường Maidan, quan hệ giữa Kiev và Moscow xấu đi nghiêm trọng, nền công nghiệp quốc phòng Ukraine cũng xuống dốc không phanh. Các công ty quốc phòng của Ukraine không còn khả năng xuất khẩu vũ khí, lại còn phải nhập khẩu số lượng lớn vũ khí phương Tây, phá vỡ quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự truyền thống với Nga, chấm dứt nhiều thỏa thuận và hiệp định đã đạt được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet