Ukraine hy vọng giành lại Crimea khi đặt chân vào Liên Hợp Quốc

MINH THU (lược dịch)

Hôm 15/10, 5 quốc gia đại diện cho 5 khu vực trên thế giới là Ai Cập, Nhật Bản, Senegal, Ukraine và Uruguay đã được bầu vào vị trí thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với nhiệm kỳ kéo dài 2 năm.

Theo New York Times, mặc dù không thể đưa ra những quyết định gây tầm ảnh hưởng tới 5 thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an song Ai Cập, Nhật Bản, Senegal, Ukraine và Uruguay vẫn có thể sử dụng cương vị của mình để thúc đẩy các chính sách ngoại giao ưu tiên hoặc lên tiếng phản đối các quốc gia đối đầu. 

Trước đó, cương vị thành viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an do Chad, Chile, Jordan, Lithuania và Nigeria nắm giữ. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

Điểm hình, Ukraine hy vọng sử dụng tư cách thành viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an để giải trình những vấn đề liên quan tới sự kiện chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở miền đông nước này hồi tháng 7/2014, khiến 298 người thiệt mạng. Trước đó, Kiev đã cáo buộc Nga là thủ phạm gián tiếp gây nên thảm họa cho MH17. 

Tờ Kyiv Post dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhận định tư cách thành viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an sẽ giúp mang lại nền hòa bình cho lãnh thổ Ukraine cũng như mở ra cơ hội giành lại quyền kiểm soát khu vực Donbass hiện do phe ly khai miền đông nắm giữ cùng bán đảo Crimea, vốn đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi năm ngoái. 

Trong khi đó, Nhật Bản có thể đưa ra những lời chỉ trích trước Trung Quốc, quốc gia hiện giữ tư cách thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an. Ngoài ra, Tokyo còn có thể nêu vấn nạn vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên cũng như vận động hành lang để giành lấy cơ hội trở thành thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an. 

Về phần mình, Ai Cập hy vọng tư cách thành viên không thường trực sẽ giúp nước này đại diện cho khu vực Ả Rập bàn thảo các vấn đề đang được Liên Hợp Quốc quan tâm như xung đột ở Syria, Yemen và khủng hoảng quan hệ giữa Israel - Palestin. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet