Ukraine khai trương tuyến đường vận chuyển hàng từ Trung Quốc không qua Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 15/1, Ukraine đã khai trương tuyến đường mới theo dự án "Con đường tơ lụa" để phân phối hàng hóa từ Trung Quốc vào nước này và ngược lại, không đi qua lãnh thổ Nga.
Ukraine khai trương tuyến đường vận chuyển hàng hóa mới

Hãng thông tấn Tass đưa tin, chuyến thử nghiệm đầu tiên theo lộ trình Ukraine - Georgia - Azerbaijan - Kazakhstan - Trung Quốc đã xuất phát từ cảng biển Illichivsk (vùng Odessa) hôm 15/1 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại của Ukraine - Aivaras Abromavichus trong lễ khai mạc, nói rằng "đây là một bước đi cần thiết để làm giảm sự phụ thuộc vào việc cung cấp các sản phẩm của chúng ta qua Nga".

Theo Phó Thủ tướng thứ nhất Kazakhstan - Bakhytzhan Sagintayev, việc thiết kế tuyến đường mới không liên quan đến việc tìm kiếm các tuyến đường giao thông đi qua Nga.

Kazakhstan có điểm cuối nằm tại cảng Liên Vân (Trung quốc) ở Thái Bình Dương, do đó, Kazakhstan cần phát triển các tuyến đường khác nhau nhằm cung cấp/vận chuyển hàng hóa từ cảng này đến châu Âu; để thực hiện việc quá cảnh hàng hóa, Phó Thủ tướng thứ nhất cho biết thêm.

Theo giới chuyên gia kinh tế, con đường vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến châu Âu qua cảng biển Ilichevsk của Ukraine chỉ mất tối đa là 9 ngày, còn nếu đi qua Nga phải mất 30 ngày.

Tuyến đường mới đi qua Biển Đen và biển Caspian (qua các cảng Ilichivsk - Batumi và Aliat - Aktau) và có tính cạnh tranh so với các tuyến đường trên bộ truyền thống.

Trước đó ngày14/1, Ukraine, Azerbaijan, Kazakhstan và Georgia đã ký Nghị định thư về việc thành lập các ưu đãi thuế quan cho việc vận chuyển hàng hóa trên tuyến đường giao thông này.

Ý tưởng thành lập hành lang giao thông, năng lượng và thương mại giữa các nước Trung, Nam Á và châu Âu đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào tháng Chín năm 2013 trong chuyến thăm Kazakhstan.

Gần đây, Kiev bắt đầu tích cực thúc đẩy các ý tưởng sử dụng lãnh thổ của mình để vận chuyển hàng hóa trong khuôn khổ dự án này, dự án mang tên "Great Silk Road- con đường tơ lụa".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet