"Ukraine không cần Pháp hỗ trợ vũ khí sát thương"

MINH THU (lược dịch)

Sau các cuộc đàm phán với Tổng thống Pháp tại Paris, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev không có ý định đề nghị Paris hỗ trợ vũ khí sát thương cả trong hoàn cảnh hiện tại lẫn tương lai.

Vào sáng sớm hôm 22/4, Tổng thống Poroshenko đã thực hiện chuyến thăm chính thức tới Pháp. Theo Interfax, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Francoise Hollande, ông Poroshenko nói: “Cho tới bây giờ, Ukraine chưa từng đề nghị và sẽ không đề nghị Pháp hỗ trợ các loại vũ khí sát thương”. 

Về phần mình, nhà lãnh đạo Pháp cho biết, Paris chưa xem xét tới việc nên hay không hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine bởi Paris chưa nhận được bất cứ lời đề nghị nào từ phía Kiev. 

Hai nhà lãnh đạo Ukraine và Pháp gặp mặt tại Paris hôm 22/4. 

Ngoài ra, Tổng thống Hollande nhấn mạnh Ukraine cần xây dựng các dự án mang tính bền vững để có thể khôi phục nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng, đang bị sụt giảm nghiêm trọng vì cuộc chiến dai dẳng tại miền đông Ukraine.  

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 5.600 người đã thiệt mạng tại khu vực chiến sự miền đông Ukraine trong hơn một năm qua. Hồi tháng Hai năm nay, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine đã tổ chức nhóm họp và đi tới ký kết thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, yêu cầu các bên tham chiến rút lui một số loại vũ khí khỏi khu vực chiến tuyến. 

Mặc dù, đang trong thời gian thi hành thỏa thuận Minsk 2, cả quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc nhau khơi mào tấn công.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Interfax, một hãng thông tấn phi chính phủ của Nga đặt trụ sở tại Matxcova. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet