Ukraine không cùng kỷ niệm Ngày Chiến thắng với Nga

Đức Dũng

Lần đầu tiên trong vòng 70 năm qua, Ukraine kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai vào ngày 8/5, cùng ngày với châu Âu, thay vì ngày 9/5.
Tổng thống Ukraine và các cưu chiến binh trong ngày kỷ niệm ngày kết thúc Chến tranh Thế giới thứ hai.
Theo RT, lần đầu tiên trong vòng 70 năm qua, Ukraine kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai vào ngày 8/5, cùng ngày với châu Âu, thay vì ngày 9/5. 

Ngày lễ này, được gọi là Ngày tưởng nhớ và hòa giải, được lãnh đạo Ukraine xem như sự thay đổi mang tính biểu tượng đánh dấu sự rạn nứt của Ukraine với Liên Xô cũ. 

Phát biểu vào ngày này, Tổng thống Ukraine đã gọi Nga là “quân xâm lược” và cho rằng những vũ khí Nga sẽ trình làng tại lễ duyệt binh là “vũ khí giết người”.

“Vào ngày 8/5, lần đầu tiên người Ukraine sẽ tham gia vào truyền thống châu Âu để tưởng niệm các nạn nhân của Thế chiến II. Ngay ngày hôm sau ở Moscow, với lý do Đại thắng, quân đội của “quân xâm lược” sẽ phô diễn những vũ khí giết người trước toàn thế giới,” Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói.

Chính quyền Kiev cũng không chọn biểu tượng cho ngày lễ là dải băng Thánh George, thay vào đó chọn hoa anh túc đỏ như một biểu tượng tưởng nhớ các nạn nhân Chiến tranh Thế giới thứ hai, giống như các nước châu Âu.

Đây là những biểu hiện mới nhất trong quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong suốt thời gian qua. Chính quyền Kiev đã nhiều lần tố cáo Nga hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, nhưng phía Nga luôn bác bỏ.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet