Ukraine không muốn tiếp nhận tân đại sứ Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin mới đây đã tuyên bố rằng việc bổ nhiệm Đại sứ Nga tại Ukraine chỉ có thể thực hiện được nếu như trong quan hệ hai bên xuất hiện các “tiến trình tích cực” nhưng tiến trình này hiện vẫn chưa được ghi nhận.
Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin

“Hãy tưởng tượng về lý thuyết… trong một vài ngày tới Đại sứ mới của Nga tại Ukraine sẽ đến nhận nhiệm vụ. Liệu ông ấy có thể làm việc thực sự… trong các điều kiện hiện nay hay không? Nếu như ông ấy cứ trốn mãi trong Đại sứ quán thì sẽ không làm được gì và điều đó trên thực tế sẽ cho thấy đây không phải là một Đại sứ.

Do đó tôi khẳng định rằng vấn đề ở đây (Ukraine chưa chấp nhận nhân vật Nga đề xuất làm Đại sứ Nga tại Ukraine) không phải là do nhân vật do Nga đề xuất cũng như không phải do các vấn đề khác”, Ngoại trưởng Ukraine khẳng định trong trao đổi với kênh truyền hình “kênh 5” của Ukraine.

Theo ông Pavel Klimkin, việc bổ nhiệm Đại sứ mới của Nga tại Ukraine cần phải là “một phần của lịch sử tích cực, tiến trình tích cực” nhưng hiện nay phía Ukraine “thực sự chưa thấy bất cứ sự tích cực nào”.

Trước đó, phía Nga đã có công hàm đề nghị phía Ukraine chấp nhận chức danh Đại sứ mới của Nga tại Ukraine cho ông Mikhail Babich để thay thế cho cựu đại sứ Mikhail Zubarov được miễn nhiệm từ ngày 28/7.

Ông Mikhail Babich đã từng kinh qua nhiều cơ quan sức mạnh như Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB), Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB)…

Sau đó, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố rằng Kiev không xem xét đến việc bổ nhiệm ông Babich làm Đại sứ mới của Nga tại Ukraine.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Ukraine - Kênh 5, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách các vấn đề hội nhập châu Âu Olena Zerkal tuyên bố, nước này quyết định không xem xét đề xuất Đại sứ mới của phía Nga. Bà Olena không nói rõ lý do tại sao Ukraine lại từ chối đề xuất này của Nga.

Về phần mình, Điện Kremlin khẳng định rằng Moscow vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm bổ nhiệm ông Babich làm Đại sứ mới của Nga tại Ukraine. Nếu như Kiev muốn hạ thấp quan hệ ngoại giao giữa hai bên thì đó là việc của Kiev.

Căng thẳng trong quan hệ Nga – Ukraine đột ngột leo thang vì những sự vụ tại bán đảo Crimea. Sự vụ bắt đầu từ việc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 11/8 đã đưa ra các thông tin chính thức với các chi tiết cụ thể về các nỗ lực phá hoại của “các nhóm khủng bố - biệt kích” của các đơn vị đặc nhiệm Ukraine thực hiện ở Crimea, khiến 2 quân nhân Nga thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti. Một trong những hãng tin lớn và uy tín của Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet