Ukraine không trả nợ cho Nga, Moscow tức giận dọa kiện

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Nga thông báo rằng nước này sẽ đâm đơn kiện Ukraine khi đã không hoàn trả khoản vay 3 tỉ USD mà nước này đã nợ Moscow.

Bộ Tài chính Nga đã đưa ra thông cáo trên trang web của cơ quan này rằng họ đã “bắt đầu những thủ tục cần thiết để bắt đầu vụ kiện Ukraine”. Đây là một động thái không hề gây ngạc nhiên đối với nhiều chuyên gia trước hàng loạt sự kiện đã diễn ra trước nay về vấn đề nợ công của Ukraine.

Người dân Ukraine xuống đường biểu tình kỷ niệm 71 năm Lực lượng Nổi dậy Ukraine (UPA) được thành lập.

Mới đây, Ukraine đề xuất gia hạn trả nợ công nhằm tìm cách đàm phán một thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các chủ nợ nước ngoài của nước này, ngoại trừ Nga. Điều này có nghĩa là, Ukraine từ chối trả nợ cho Nga nhưng vẫn tiếp tục cố gắng để hoàn trả nợ cho các nước khác.

Nga và Ukraine đã nhiều lần tranh cãi công khai về vấn đề này và những xung đột về kinh tế và tài chính giữa hai nước ngày càng trở nên căng thẳng. Cụ thể, vào ngày 31/12/2015, Ukraine tiếp tục cắt đường điện cung cấp cho bán đảo Crimea, nơi đã sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014. Ngày hôm sau, Nga hủy bỏ một hiệp định thương mại tự do với Ukraine và áp đặt thêm những lệnh trừng phạt mới đối với nước này.

Thông cáo của Bộ Tài chính Nga viết: “Ukraine đã chọn giải pháp vỡ nợ thay vì đàm phán một cách chân thành. Ukraine không đáp lại đề xuất mà Tổng thống Liên bang Nga đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh G20 diễn ra tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2015 nhằm kéo dài kỳ hạn hoàn trả trái phiếu Eurobond mà Nga đang nắm giữ sau 3 năm. Ukraine không hề có bất kỳ tuyên bố nào thừa nhận số trái phiếu này là một khoản nợ công”.

“Thay vào đó, Ukraine tự ý thêm vào điều khoản “chủ nợ ưu tiên” đối với các trái phiếu nợ, qua đó không cho phép hoàn trả giá trị của các trái phiếu Eurobond Liên bang Nga đang nắm giữ. Đây không phải là cớ để một quốc gia vay nợ không tham gia đàm phán chân thành, và càng không thể coi là nguyên nhân Ukraine không thể trả nợ Liên bang Nga”.

“Nếu Ukraine không thay đổi quyết định và đàm phán một cách nghiêm túc, IMF cần phải xem xét lại việc cung cấp viện trợ kinh tế cho Ukraine khi đang có sự thiếu nhất quán trong việc giải quyết những khoản nợ chưa hoàn trả của quốc gia này. Hiện đang có những lo ngại rất rõ ràng rằng việc cho Ukraine vay sẽ khiến bất hòa xảy ra giữa các chủ nợ”, Bộ Tài chính Nga kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet