Ukraine kỳ vọng gì ở chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?

Đức Dũng (lược dịch)

Phía Ukraine đang đặt kỳ vọng chuyến thăm lần này của Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ sẽ là cơ hội tăng cường lực lượng vũ trang nước này cũng như tạo áp lực đối với những bên có liên quan đến các vùng lãnh thổ tạm thời chưa kiểm soát được.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis

Theo Ria Novosti, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng và di cư nội địa Ukraine - ông Georgy Tuk cho biết, chuyến thăm Kiev lần này của người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis có thể sẽ ảnh hưởng đến tình hình ở Donbass và Crimea, ngoài ra, một số thỏa thuận nhất định với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có thể đạt được.

Trước đó, Đại sứ quán Ukraine tại Hoa Kỳ thông báo rằng, lãnh đạo Lầu Năm Góc James Mattis sẽ bắt đầu chuyến thăm Kiev vào ngày 24/8 tới. Đại diện truyền thông của người đứng đầu nhà nước Ukraine cho biết, Tổng thống Poroshenko sẽ tổ chức các cuộc hội đàm với ông Mattis tại Kiev.

Hôm thứ Năm vừa qua (17/8) trên kênh truyền hình "112 Ukraine", trả lời câu hỏi của phóng viên, rằng liệu chuyến thăm lần này có tác động tới tình hình Donbass và Crimea hay không, ông Tuk bày tỏ: "Tôi nghĩ rằng, có".

Theo giải thích của ông Tuk, nhận định này xuất phát từ một thực tế, rằng đến Kiev lần này "không phải là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, mà đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đồng thời cũng là một quan chức quân đội rất nổi tiếng".

Thứ trưởng Ukraine nhấn mạnh: "Tôi hy vọng rằng, một mặt đây là cơ hội tăng cường lực lượng vũ trang của chúng tôi, và mặt khác, nó cũng dẫn đến áp lực từ phía Hoa Kỳ trong nội bộ đất nước chúng ta đối với các thế lực ... chỉ quan tâm đến lợi ích kinh doanh và những kẻ chịu tổn thất do việc tiến hành các biện pháp trừng phạt trong quan hệ với Nga".

Ông lưu ý rằng, chuyến thăm của ông Mattis đến Kiev mang tính chất chính trị, và không nên chờ đợi việc thông qua các quyết định nhanh chóng về vấn đề Ukraine sau cuộc gặp với ông Poroshenko, bao gồm cả vấn đề cung cấp vũ khí sát thương.

Ônh Tuk bày tỏ: "Tôi nghĩ rằng, chuyến thăm này sẽ dẫn đến những hành động cụ thể, và một số thoả thuận sẽ đạt được, có lẽ chúng sẽ được áp dụng kịp thời. Tôi cho rằng  tầm nhìn chung về tương lai của định hướng phát triển sẽ được đem ra thảo luận".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet