Ukraine là “kẻ thua cuộc” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Đức Dũng (Lược dịch)

Tờ Politico của Mỹ đưa tin, Ukraine có thể sẽ bị đưa ra khỏi danh sách các ưu tiên cho chính sách đối ngoại của Mỹ sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11.

Cựu đại sứ Mỹ tại Nga, ông Michael McFaul cho rằng Ukraine mới là kẻ thua cuộc thực sự trong cuộc bầu cử ở Mỹ. 

Kiev hiện đang lo sợ Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ có thể thích xây dựng quan hệ với Nga hơn là với Ukraine, do trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donlad Trump đã gọi tình hình ở nước này là "một mớ hỗn độn".

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ

Tờ Politico lưu ý, đến lượt mình thì Liên minh châu Âu EU cũng quan tâm hơn đến những vấn đề mang tính nội bộ.

Giám đốc Viện chính trị thế giới của Kiev – ông Alain Getmanchuk nhận định, kết quả bầu cử với thắng lợi của tỷ phú Donald Trump là tín hiệu cho một thực tế là Kiev cần chuẩn bị thực hiện cải cách, và đối phó với Nga mà không có sự hỗ trợ của phương Tây.

Mặt khác, Ukraine đang hy vọng các tuyên bố của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử sẽ không trở thành một hành động chính trị cụ thể.

Tờ báo dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Quốc hội Ukraine (Verkhovnaya Rada) về vấn đề ngoại giao, bà Hanna Hopko cho biết: "Câu trả lời về vấn đề Ukraine được đưa ra đầy ngẫu hứng, ông Donald Trump đã không được chuẩn bị trước. Ông ấy đâu phải là một nhà chính trị chính thống". Bà Hopko cũng nói thêm rằng Ukraine nên có nhận thức về những xu hướng mới.

Tờ Politico đánh giá, những bình luận của ông Donald Trump không phải đơn giản như chính quyền Mỹ hiện nay. Trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi về việc sáp nhập bán đảo Crimea với Nga, ông Donald Trump cho biết: “Từ những gì tôi được biết thì người dân của bán đảo Crimea muốn trở về với Nga chứ không phải thuộc về nơi cũ (Ukraine)". Ngoài ra, những người đứng về phía chiến thắng của tỷ phú bất động sản đều ủng hộ thay đổi nền tảng của đảng Cộng hòa và giảm nhẹ luận điệu chống lại Nga.

Ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ với chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 vừa qua. Chiến thắng của ông gây ra nhiều nghi ngại về chính sách ngoại giao của Mỹ với các nước trên thế giới trong thời gian tới.

Dư luận cho rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ gây nhiều khó khăn cho chính quyền Ukraine hiện nay, và đây là nước thiệt hại nhiều nhất nếu ông Donald Trump đắc cử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet