Ukraine lại gây sự với vùng Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

Việc Kiev mới đây thông báo ngừng cấp nước cho khu vực lãnh thổ của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk được xem là một động thái gây căng thẳng tình hình khu vực Donbass.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Lugansk (LPR) cho biết hành động này không gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nước cộng hòa tự xưng này.

Cảnh mùa đông tại khu vực Lugansk

Ria Novosti đưa tin, mới đây phái viên của nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) –ông Vladislav Dane đã thông tin cho các phóng viên rằng Kiev đã ngừng cung cấp nước cho nước cộng hòa này từ điểm cấp nước Petrovsky.

Trước đó, Thứ trưởng Ukraine phụ trách vấn đề các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ông George Tuke đã thông báo rằng Kiev dự định đến tháng 1/2017 tới sẽ cắt nguồn cấp nước ở các khu vực ngoài tầm kiểm soát của khu vực Lugansk. Bộ này giải thích lý do là LPR đang nợ một khoản tiền nước lớn.

Thứ Năm vừa rồi (1/12), ông Tuke đã thông báo với các phóng viên rằng Kiev sẽ tiếp tục cung cấp nước mặc dù hợp đồng đã kết thúc.

Về phía mình, ông Dane cho biết: "Hiện tại đã có một điểm cấp nước ngừng hoạt động". Bên cạnh đó ông thông tin thêm Kiev đã cắt nguồn nước ở Petrovsky vào lúc 11 giờ ngày 1/12.

Ông Dane nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay đang khó kiểm soát, "nước sẽ được cấp, mọi người sẽ được cấp nước trong phạm vi khả năng chúng tôi có thể thực hiện, nếu không có nước thì không một ai có thể tồn tại được".

Trước đó, Bộ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk – ông Sergey Ivanushkin nói rằng thông báo của Kiev về việc ngừng cung cấp nước cho vùng lãnh thổ của LPR là "một thông tin gây nhiễu".

Trong khi đó thì lãnh đạo LPR ông Igor Carpenter bày tỏ tin tưởng rằng việc ngừng cấp nước của Kiev sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của LPR, dù rằng điều này cũng gây ra một số khó khăn nhất đinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet