Ukraine lần đầu tiên bất đồng với Mỹ kể từ sau Maidan 2014

Đức Dũng (lược dịch)

Trong vòng 2 năm gần đây, Ukraine gần như mặc định tán thành mọi quyết định của Mỹ đối với các vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã trở thành một ngoại lệ khi Ukraine và Mỹ đang có bất đồng sâu sắc về vấn đề này.
Ukraine – phương Tây bất đồng sâu sắc vì bầu cử Duma Quốc gia Nga

Sau khi Nga tổ chức thành công cuộc bầu cử Hạ viện Nga và công bố kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về đảng cầm quyền “Nước Nga thống nhất” (chiếm 343/450 ghế), đại diện cấp cao của Mỹ đã lên tiếng đánh giá đây là cuộc bầu cử minh bạch, rõ ràng.

Tuy nhiên, phía Ukraine vẫn từ chối công nhận kết quả bầu cử này. Quan điểm của Ukraine được đánh giá là khá cực đoan khi hoàn toàn không công nhận kết quả bầu cử Duma Quốc gia Nga nói chung và bầu cử Duma ở bán đảo Crimea nói riêng.

Thậm chí chính quyền Ukraine còn lên tiếng kêu gọi tiến hành khởi tố vụ án hình sự và ban hành các lệnh cấm vận đối với tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia bỏ phiếu, trong đó có cả các quan sát viên của các đảng phái.

Bên cạnh đó, Ba Lan cũng bày tỏ nghi ngờ về kết quả tổ chức bầu cử Duma Quốc gia Nga.

“Bộ Ngoại giao Ba Lan không công nhận kết quả bầu cử Duma Quốc gia Nga được tổ chức trên lãnh thổ bán đảo Crimea- khu vực thuộc về Ukraine một cách hợp pháp. Trong bối cảnh này, việc bầu ra các đại biểu thuộc khu vực lãnh thổ bị chiếm đóng này đe dọa tính hợp pháp của cuộc bầu cử nói chung”- tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ba Lan có đoạn nêu rõ.

Liên minh châu Âu (EU) cũng không công nhận kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga được tổ chức trên lãnh thổ Crimea vì coi khu vực này là khu vực bị Nga chiếm đóng bất hợp pháp.

Tuyên bố của EU cũng khẳng định rằng các quan sát viên của Ủy ban về các thể chế dân chủ và quyền con người của OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) đã không thực hiện bất cứ hoạt động nào trên “lãnh thổ bị chiếm đóng bất hợp pháp”. Tuy nhiên, Brussels lại không có bất cứ yêu cầu nào đối với bầu cử ở Nga.

Bản thân ủy ban trên của OSCE cũng tuyên bố rằng họ không có bất cứ yêu cầu nào về công tác tổ chức cho các đoàn quan sát viên quốc tế và hiện các quan sát viên của họ đang chuẩn bị bản báo cáo cụ thể về bầu cử Duma Quốc gia Nga.

Hơn nữa, do không có sự đồng thuận nào về vấn đề Crimea và Sevastopol nên họ sẽ không đưa nội dung về tình hình ở bán đảo Crimea vào trong bản báo cáo của mình.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ dường như “không đếm xỉa” đến thái độ của Ukraine khi vẫn tuyên bố rằng cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga đã được tổ chức một cách minh bạch, rõ ràng cho dù vẫn có hàng loạt vi phạm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ không có bất kỳ từ “Crimea” nào nhưng trước khi cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga được tổ chức, đại diện phía Mỹ đã cho rằng cuộc bầu cử được tổ chức trên lãnh thổ Crimea là không hợp pháp và sẽ không thừa nhận kết quả bầu cử ở bán đảo này.

“Quan điểm của chúng tôi về bán đảo Crimea rất rõ ràng: bán đảo Crimea là phần lãnh thổ không thể tách rời của Ukraine. Các lệnh cấm vận của Mỹ chống Nga liên quan đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea một cách trái phép sẽ chỉ được dỡ bỏ nếu như Nga trao trả cho Ukraine bán đảo này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga vẫn bỏ qua mọi lời cáo buộc của phương Tây. Đặc biệt, Tổng thống Nga tiếp tục bày tỏ sự cứng rắn khi tuyên bố: “Nga không làm điều gì phi pháp. Những gì xảy ra ở Crimea đều là kết quả của các hành động phi pháp của một số lực lượng chính trị nhất định ở Ukraine trước khi xảy ra đảo chính ở nước này.

Crimea sáp nhập vào thành phần của Nga trên cơ sở ý nguyện của những người dân đang sinh sống trên bán đảo này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert- Chuyên gia”, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet