Ukraine: Lính Kiev tiếp tục thiệt mạng, trao đổi tù binh tạm dừng

MINH THU (lược dịch)

Ít nhất 6 lính Kiev đã thiệt mạng sau các cuộc tấn công của phe ly khai hôm 5/4 tại miền đông Ukraine. Trong khi đó, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố tạm dừng trao đổi tù binh.

Reuters cho hay theo cảnh sát địa phương, 4 binh sĩ chính phủ Ukraine đã thiệt mạng sau khi một chiếc xe quân sự bị trúng đạn pháo của phe ly khai. Chiếc xe này gặp nạn khi đang chạy qua một chiếc cầu nằm trong vùng kiểm soát của chính phủ Kiev tại thị trấn Schastye, nằm cách vùng Donetsk khoảng 170 km. 

Chưa đầy 2 tiếng sau, một quả mìn đã phát nổ khi một chiếc xe quân sự tại Shyrokyne, phía đông thành phố cảng Mariupol nằm trên bờ biển Azov, đi ngang qua. Vụ việc đã khiến 2 binh sĩ chính phủ Kiev thiệt mạng và một người bị thương, theo phát ngôn viên quân sự Ukraine chia sẻ trên kênh truyền hình 112.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đi thị sát quân đội. 

Trước đó, hôm 4/4, 3 binh sĩ chính phủ Ukraine cũng đã tử vọng sau khi một quả mìn phát nổ. Những vụ tấn công trên đã đẩy thỏa thuận ngừng bắn được các bên tham chiến ký kết hồi giữa tháng Hai, đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người. Sau khi cáo buộc Nga ủng hộ phe ly khai tại miền đông Ukraine, phương Tây cũng liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào Moscow.

Nhiều vùng rộng lớn thuộc khu công nghiệp phía đông Ukraine bao gồm 2 thành phố Donetsk và Luhansk, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai. Ngoài ra, chính phủ Kiev còn đang lo ngại rằng quân ly khai có thể đang chuẩn bị cho kế hoạch tấn công thành phố cảng Mariupol. 

Theo thỏa thuận Minsk 2 được ký kết hồi giữa tháng Hai tại Belarus, cả quân chính phủ Kiev và phe ly khai đã đồng loạt di chuyển vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực quân sự đồng thời bàn thảo về việc rút thêm các loại vũ khí quy mô nhỏ như xe tăng. 

Song, nhiều khả năng chính quyền tại hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng sẽ không để chính phủ Ukraine tổ chức các cuộc bầu cử vào cuối năm nay tại đây. 

Hãng tin Ukraine Today đưa tin trong một cuộc họp gần đây của Nhóm Liên lạc ba bên tại Minsk, một trong những nhà lãnh đạo của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Denis Pushilin đã ra tuyên bố rằng chương trình trao đổi tù binh chiến tranh sẽ bị tạm dừng cho tới khi thành lập được nhóm bốn đặc biệt thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2. 

Theo ông Pushilin, nhóm 4 đặc biệt trên bao gồm nhóm thứ nhất phục trách vấn đề kinh tế và tái thiết; nhóm thứ hai giải quyết vấn đề di cư trong nước và hỗ trợ nhân đạo; nhóm thứ ba tiến hành cải cách hiến pháp và bầu cử; nhóm cuối cùng đặc trách vấn đề an ninh. Trong đó, chương trình trao đổi tù binh thuộc trách nhiệm của nhóm thứ hai. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới và Ukraine Today, kênh tin tiếng Anh của tập đoàn truyền thông 1+1 đặt trụ sở ở Kiev, Ukraine. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet