Ukraine lo sợ Nga “đánh úp” nhân ngày Chiến thắng Phát xít

Anh Tuấn (lược dịch)

Ukraine đang lên kế hoạch điều động hàng ngàn cảnh sát để đề phòng cuộc tấn công có thể xảy ra của quân ly khai hoặc mật vụ Nga trong ngày lễ kỷ niệm Chiến thắng Phát xít.

Mối lo ngại các cuộc tấn công của quân ly khai đang khiến căng thẳng ngày một gia tăng tại thủ đô Kiev và các thành phố ở Ukraine. 

Kiev cho biết một binh sĩ quân đội Ukraine đã hy sinh trong vòng 24 giờ qua trong một cuộc tấn công gần sân bay Donetsk. Sân bay này đã thuộc về tay quân ly khai Donbass vào đầu năm nay.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk lo sợ một cuộc tấn công bí mật do Nga tiến hành có thể xảy ra.

Không khí chuẩn bị lễ kỷ niệm diễn ra vào 2 ngày 8 và 9/5 đang đến gần cũng trở nên căng thẳng kể từ khi hai nhà hoạt động chính trị thân Nga, một trong số đó là nhà báo, bị giết hại ở Kiev. Các năm trước, lễ kỷ niệm hàng năm thường thu hút được hàng ngàn người đổ ra đường.

Ukraine cùng với các nước thành viên Liên minh Châu Âu và Mỹ đã tẩy chay lễ diễu hành đánh dấu 70 năm quân đội Đồng minh chiến thắng Phát xít Đức ở Moscow do những cáo buộc về vai trò của Nga đối với cuộc xung đột ở Ukraine, nay đã khiến hơn 6.000 người bị giết hại.

Thay vào đó, Ukraine sẽ tự mình tổ chức ngày lễ này tại thủ đô Kiev và các thành phố khác.

“Chúng ta không thể tin lời của Nga và quân khủng bố. Chúng ta phải sẵn sàng phương án đáp trả rõ ràng, kịp thời và mạnh mẽ nhằm bảo vệ những người trên đường phố, phải cảnh báo họ về những vụ tấn công có thể xảy ra và đưa những kẻ có trách nhiệm ra ánh sáng”, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết.

Ông Yatsenyuk cho rằng Nga đang dành rất nhiều khoản ngân sách cho các mạng lưới khủng bố và yêu cầu Ukraine phải tăng cường biện pháp an ninh, đặc biệt là ở những thành phố lớn.

“Chúng ta đang phải đối đầu với một quốc gia trước đây đã lên kế hoạch cho hàng chục hoạt động khủng bố, và chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để đẩy lùi Nga. Mục đích của Nga là làm lung lay nền tảng chính trị, xã hội và ý thức hệ của đất nước”, ông Yatsenyuk phát biểu một cách gay gắt.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết, 10.000 lính gác đã được điều động tại 3.300 địa diểm nhạy cảm trên toàn Ukraine, bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân.

Khoảng 20.000 cảnh sát sẽ tham gia vào hoạt động bảo vệ an ninh ngày lễ Đại thắng. “Chúng tôi đã sẵn sàng bảo đảm an toàn cho người dân”, ông Avakov nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, khi phát biểu về tình hình ở miền đông, nói rằng mối đe dọa tại đây đang ngày một tăng lên và hoạt động phòng bị tại các kho vũ khí quân sự sẽ được nâng cao.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet