Ukraine lọt vào top 3 quốc gia bất hạnh nhất thế giới

Đức Dũng (lược dịch)

Theo một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Dư luận xã hội Mỹ (Viện Gallup) tiến hành, Ukraine đã lọt vào danh sách các quốc gia kém hạnh phúc nhất thế giới và là quốc gia duy nhất của châu Âu lọt vào danh sách này.
Ukraine lọt vào top 3 quốc gia bất hạnh nhất thế giới

Thông tin trên do tờ “Tấm gương tuần” của Ukraine đưa ra. Trong danh sách kém hạnh phúc nhất thế giới, Ukraine chỉ đứng sau Haiti và Nam Sudan và đáng tiếc Ukraine lại là quốc gia châu Âu duy nhất lọt vào danh sách này.

Theo các số liệu do Viện Gallup tiến hành, 41% người dân Ukraine hiện đang trong tình trạng tồi tệ và những người này có thể coi là những người không hạnh phúc. Xét về khía cạnh này, Ukraine “chỉ chịu thua” Nam Sudan (47%) và Haiti (43%). Các nghiên cứu viên cho rằng cuộc xung đột vẫn đang tiếp diễn ở vùng miền Đông Ukraine (vùng Donbass) là tác nhân chính gây ra tình trạng này, cũng như làm kiệt quệ nền kinh tế Ukraine. Trong khi đó, chỉ có khoảng 9% người dân Ukraine có thể được đưa vào diện “thịnh vượng” và 50% dân số Ukraine được coi là có cuộc sống ở mức trung bình.

“Các đánh giá cuộc sống ở các nước này sẽ chỉ được cải thiện sau khi kết thúc các cuộc xung đột, sau khi nâng cao mức độ tăng trưởng kinh tế và nâng cao hiệu quả điều hành xã hội nhằm nâng cao mức sống của từng người dân”- nghiên cứu của Viện Gallup chỉ rõ.

Trong khi đó, top 3 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo đánh giá của Viện Gallup, gồm có Na Uy, Đan Mạch và Iceland.

Theo “Tấm gương tuần”, những người được Viện Gallup liệt vào nhóm “thịnh vượng” là những người đánh giá cuộc sống của mình ở thời điểm hiện tại và trong vòng 5 năm tới ở mức 7 hoặc cao hơn trong thang điểm từ 0-10, trong đó 0 là mức sống tồi tệ nhất có thể và 10 là mức sống tuyệt vời nhất có thể. Trong khi đó, nhưng người bị coi là “không hạnh phúc” là những người đánh giá cuộc sống hiện tại và trong tương lai của họ ở mức 4 điểm hoặc thấp hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet