Ukraine: Ly khai đuổi cơ quan cứu trợ quốc tế khỏi miền Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm nay (30/4), BBC đưa tin, ly khai ở miền Đông Ukraine đã đuổi Ủy ban Cứu hộ quốc tế (IRC) với lý do tổ chức này đang hoạt động gián điệp.

Theo BBC, nhân viên của IRC đã bị giam giữ một thời gian ngắn khi văn phòng của họ ở thành phố Donetsk bị các tay súng đeo mặt nạ đột nhập và lục soát.

Các nhân viên cứu trợ đang phân phát thiết bị an toàn và vệ sinh cho phụ nữ ở miền Đông Ukraine.

Phóng viên Tom Burridge của BBC đang tác nghiệp ở miền Đông Ukraine cho hay những tay súng này đuợc cho là làm việc cho cơ quan an ninh của Cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Một số nhân viên sau đó đã bị đưa lên một chiếc xe tải chở tới thủ đô Kiev.
IRC, do cựu Ngoại trưởng Anh David Miliband đứng đầu, hiện vẫn chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Trong khi đó, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời một phát ngôn viên của cơ quan an ninh thuộc DPR cáo buộc IRC đã đặt thiết bị nghe trộm trong văn phòng của họ ở Donetsk.

Nguời này tuyên bố: "Những người nước ngoài thường xuyên tới Ukraine, nhưng không phải để thực hiện các sứ mệnh nhân đạo. Những người này đã cố liên lạc với các quan chức và cơ quan của DPR để moi thông tin về tình hình hiện tại của DPR".

Ông cũng cáo buộc "IRC thuê nguời dân DPR làm việc mà không hề kí kết hợp đồng gì với họ, trốn nộp thuế vào ngân sách DPR".

Trước đó, IRC luôn khẳng định sứ mệnh của cơ quan này là giúp những nguời sống trong các khu vực xung đột và rằng nhiệm vụ nhân đạo của họ ở miền Đông Ukraine chủ yếu là cung cấp các thiết bị an toàn và các thiết bị vệ sinh cho phụ nữ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet