Ukraine: Ly khai quyết chiến, từ chối ngừng bắn với quân chính phủ

MINH THU (lược dịch)

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố không tham gia thỏa thuận ngừng bắn với quân chính phủ Kiev và sẽ tiếp tục chiến đấu. Theo LHQ, hơn 5.000 người đã thiệt mạng tại miền đông Ukraine.

Hôm 23/1, phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết chỉ trong 9 ngày qua, 262 người đã thiệt mạng trong các trận giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy miền đông Ukraine. Theo LHQ, đây là “khoảng thời gian chết chóc nhất” kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk được các bên tham chiến ký kết hồi tháng Chín năm ngoái.

“Tình trạng bạo lực gia tăng đã khiến 5.086 người thiệt mạng và chúng tôi e rằng con số thực tế còn cao hơn nữa”, RT dẫn lời phát ngôn viên đặc trách vấn đề nhân quyền của LHQ, ông  Rupert Colville.  

Ukraine: Ly khai quyết chiến, từ chối ngừng bắn với quân chính phủ - ảnh 1
Cuộc chiến tại miền đông Ukraine đang diễn ra căng thẳng suốt 2 tuần qua. 

Cơ quan tị nạn của LHQ cũng đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Ukraine về việc các quy định an ninh của chính quyền nước này đã cản trở chương trình vận chuyển hàng cứu trợ tới những khu vực gần vùng chiến sự miền đông Ukraine và ảnh hưởng tới những người dân phải đi sơ tán.

Trong khi đó, Aleksandr Zakharchenko, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng khẳng định lực lượng ly khai không quan tâm tới thỏa thuận ngừng bắn với quân chính phủ Kiev mà thay vào đó, sẽ tiếp tục chiến đấu để đẩy lùi quân đội Kiev ra khỏi vùng Donetsk.

Mặc dù, khả năng tổ chức các cuộc thảo luận về việc thi hành thỏa thuận ngừng bắn đã được loại bỏ, song ông Zakharchenko cho biết các cuộc đàm phán trao đổi tù nhân sẽ vẫn diễn ra.

“Sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn mà chỉ có việc trao đổi tù binh. Các binh sĩ của chúng tôi cần được trở về nhà”, TASS dẫn lời ông Zakharchenko .

Đáp trả, ông Aleksandr Turchynov, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine đã lên tiếng phản đối tuyên bố không tiến hành thảo thuận ngừng bắn tại khu vực miền đông của phe ly khai. Ông Turchynov nhấn mạnh căng thẳng tại miền đông Ukraine đang leo thang là do phe ly khai tiếp tục tổ chức các đợt phản công.

Còn theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, những người đưa ra “mệnh lệnh mang tội ác” chính là thủ phạm khiến tình hình tại miền đông Ukraine ngày càng tồi tệ.

“Chính quyền Kiev đã đưa ra mệnh lệnh chính thức tổ chức các hoạt động quân sự quy mô lớn. Kết quả là, ngày càng nhiều người chết và bị thương. Quyết định này không chỉ ảnh hưởng tới mạng sống của binh sĩ hai bên mà còn rất nhiều dân thường vô tội bao gồm trẻ em, người già về hưu và phụ nữ”, ông Putin nói.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau vụ việc một chiếc xe buýt tại Donetsk bị trúng đạn pháo, khiến 9 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Quân ly khai Donetsk cho hay chính lực lượng quân đội Kiev là thủ phạm tiến hành các vụ nã đạn pháo nhằm vào chiếc xe buýt.

Tổng thống Nga còn nhấn mạnh rằng: “không có con đường nào có thể chấm dứt giao tranh trừ khi tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình và đối thoại chính trị”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet