Ukraine: Ly khai tấn công ồ ạt, 540 lần chỉ trong một tuần

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 29/6, tờ New Week đưa tin, Ukraine vừa cáo buộc ly khai đang tăng cường hành động. Các cuộc tấn công của ly khai gia tăng cả về cường độ và số lượng với 540 lần chỉ trong một tuần qua.

Ông Andriy Lysenko, người phát ngôn của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine, ước tính, trong tuần qua, quân ly khai đã tấn công các vị trí của quân chính phủ khoảng gần 80 lần mỗi ngày.

Quân đội Ukraine trong một cuộc giao tranh với ly khai ở Donetsk hôm 18/6/2015.

Ông nói các vụ tấn công đang diễn ra dày đặc trên khắp khu vực Donbass. Riêng ngày 29/6, quân ly khai đã tấn công các vị trí của quân chính phủ tới 40 lần một ngày bằng vũ khí hạng nặng.

Vùng ngoại ô Horlivka, khu vực sân bay Donetsk, Marinka, Krasnogorovka, Avdiivka đang phải hứng chịu nhiều bom đạn, gần như bị tấn công suốt ngày đêm.

Ở khu vực Luhansk, tình hình cũng nghiêm trọng không kém. Lysenko nói: "Chúng tôi ghi nhận số lượng lớn các cuộc tấn công ở Luhansk, trong đó ly khai sử dụng súng cối, súng phóng lựu, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh”.

Các khu vực xung quanh thành phố cảng Mariupol cũng không nằm ngoài mục tiêu của ly khai. Tuy nhiên, tình hình ở đây có vẻ yên ổn hơn.

Hồi tuần trước, Chỉ huy trưởng lực lượng NATO ở châu Âu, tướng Philip Breedlove, cảnh báo nguy cơ và những hậu quả lớn có thể xảy ra nếu các cuộc giao tranh lại bùng nổ dữ dội ở miền Đông Ukraine.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của trang News Week, phiên bản điện tử của tạp chí News Week có trụ sở đóng tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet