Ukraine muốn Mỹ, EU giúp giành lại Crimea từ tay Nga

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 14/1 nhấn mạnh ông này muốn Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ giành lại bán đảo Crimea từ Nga và thề lấy lại những vùng đất bị phe ly khai ở miền đông chiếm đóng ngay trong năm nay.

Tuyên bố của ông Poroshenko được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo thân phương Tây đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ dư luận nhằm tìm kiếm giải pháp kết thúc cuộc nội chiến kéo dài suốt 20 tháng qua cũng như giành lại bán đảo Crimea, vùng đất đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi đầu năm 2014. Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko gần như không hé lộ chi tiết kế hoạch giành lại bán đảo Crimea, nơi đặt căn cứ hải quân của Nga. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trong buổi họp báo tại Kiev hôm 14/1. 

Thay vào đó, phát biểu trước giới báo chí, ông Poroshenko nói Kiev có ý định phát động “một tiến trình quốc tế” nhằm khôi phục những hậu quả của chiến tranh và nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái. “Cuộc chiến giành lại Crimea vẫn là ưu tiên hàng đầu”, Yahoo News dẫn lời ông Poroshenko. 

Kể từ tháng 4/2014, quân đội chính phủ Kiev đã cho phát động cuộc chiến chống khủng bố tại 2 thành phố công nghiệp Lugansk và Donetsk. Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.000 người và khiến nhiều vùng đất từng là mỏ khai thác than và sản xuất thép quan trọng nhất ở Ukraine rơi vào cảnh hoang tàn. 

Sau nhiều lần phủ nhận cáo buộc liên quan tới cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, vào tháng 12/2015, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã lần đầu tiên thừa nhận Nga “điều động nhân sự đảm trách một số nhiệm vụ bao gồm quân sự” ở quốc gia láng giềng. 

“Chúng tôi nắm trong tay những bằng chứng không thể chối cãi được thu thập từ hình ảnh vệ tinh và các đoạn video cho thấy nhiều thiết bị quân sự tối tân cùng với các đơn vị vũ trang của Nga đã vượt biên sang lãnh thổ Ukraine”, Tổng thống Poroshenko cho hay. 

“Trong năm 2016, chúng tôi cũng sẽ khôi phục chủ quyền quốc gia bao gồm cả phần lãnh thổ do phe ly khai chiếm đóng là Lugansk và Donetsk”, nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm. 

Mặc dù đang trong giai đoạn thi hành thỏa thuận ngừng bắn nhưng ngay từ đầu năm nay, nhiều báo cáo cho biết ít nhất 3 lính chính phủ Kiev và 2 binh sĩ ly khai miền đông đã thiệt mạng sau các cuộc giao tranh. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo News, một trang tin trực thuộc kiểm soát của tập đoàn Yahoo! (Mỹ), chính thức đi vào hoạt động từ những năm 2000.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet