Ukraine muốn Nga hạ thêm giá bán khí đốt

MINH THU (lược dịch)

Hôm 8/6, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho hay Kiev hy vọng đạt được một thỏa thuận mới với Nga về việc Moscow hạ thêm giá bán khí đốt cho quốc gia láng giềng.

"Tôi không hề nghi ngờ về việc thỏa thuận này sẽ được ký kết", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Demchyshyn phát biểu trước giới phóng viên hôm 8/6. 

Nếu Nga đồng ý giảm thêm giá bán khí đốt cho Ukraine, Kiev sẽ chỉ phải trả cho Moscow mức giá dưới 295 USD/1.000 m3 khí đốt theo như bản hợp đồng hai bên đã ký kết hồi năm 2009. Bộ trưởng Demchyshyn cũng nhấn mạnh mức giá này vẫn cao hơn số tiền 250 USD/1.000 m3 khí đốt mà Kiev đang trả cho các quốc gia châu Âu. 

Nga đã quyết định kéo dài thời gian giảm giá bán khí đốt cho Ukraine tới hết tháng Sáu. 

"Nếu Nga muốn bán khí đốt cho Ukraine, Moscow nên cân nhắc tới giá cả thị trường", Bộ trưởng Năng lượng Ukraine cho hay. 

Cũng theo vị quan chức Ukraine, thỏa thuận mới về mức giá ưu đãi bán khí đốt của Nga cho Ukraine sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc đàm phán 3 bên giữa Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU). Theo dự kiến, cuộc họp này sẽ diễn ra vào cuối tháng này. 

Hồi tháng 10/2014, Nga đã đồng thuận giảm giá 100 USD/1.000 m3 khí đốt cho Ukraine sau khi hai bên nhóm họp với sự góp mặt của trung gian EU. Động thái này đã giúp Ukraine sống sót qua một mùa đông băng giá trong khi nguồn tiền chính phủ gần như đã cạn kiệt. 

Sau khi thỏa thuận trên hết hiệu lực vào ngày 31/3, Nga đã quyết định kéo dài thời gian bán khí đốt hạ giá cho Ukraine thêm 3 tháng nữa cho tới ngày 30/6 tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet