Ukraine muốn phủ nhận lịch sử cũng phải tốn rất nhiều tiền

Anh Tuấn (lược dịch)

Hoạt động thay đổi tên tuổi có từ thời Liên Xô bắt đầu kể từ khi một đạo luật được chính phủ Ukraine thông qua vào ngày 9/4, qua đó chối bỏ và cấm sử dụng các biểu tượng có trong quá khứ.

Một chuyên gia Ukraine cho biết, nước này cần ít nhất 217 triệu USD để có thể thay đổi tên của những địa danh có từ thời Liên Xô.

Hoạt động này bắt đầu kể từ khi một đạo luật được thông qua nhằm chối bỏ lịch sử, xem Liên Xô giống như phát xít Đức, đồng thời cấm sử dụng những hình ảnh liên quan đến cộng sản. Trong vòng 6 tháng, tên của các thị trấn, làng, đường phố và những nơi có tên được đặt vào thời Liên Xô phải đổi sang tên khác.

Một biểu tượng của chủ nghĩa cộng sản tại Ukraine.

“Vấn đề không chỉ có thay đổi tên địa danh”, chuyên gia Alexander Okrimenko cho biết. Ông nói rằng quá trình này còn bao gồm sửa đổi bản đồ và dỡ bỏ những tượng đài cũ.

Hội đồng thành phố Kiev tính rằng, việc thay đổi tên trên một con phố có 100 nhà sẽ tốn 5.300 USD. Trên toàn đất nước, Ukraine có khoảng 30.000 thị trấn với đường phố có tên đặt theo tên của lãnh tụ cách mạng nổi tiếng Vladimir Lenin. Phần lớn các thị trấn có tên từ thời Liên Xô đều nằm ở miền Đông Ukraine.

Ngày 9/4, Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật nhằm thay đổi thuật ngữ Chiến tranh Vệ Quốc bằng Thế chiến II. Đạo luật này cũng cấm sử dụng biểu tượng Liên Xô trong những ngày tưởng niệm các nạn nhân của cuộc chiến tranh. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã từng phát biểu rằng Hitler và Stalin đã gây ra Thế chiến II và có kế hoạch chia rẽ châu Âu.

“Điều đáng tiếc nhất là quyết định đó được đưa ra vào những tuần trước khi ngày lễ kỷ niệm Đại thắng Phát xít diễn ra, điều đó có thể khiến nhiều cựu chiến binh của cuộc chiến phải bật khóc”, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Nga nhấn mạnh.

Ông còn nhắc đến lời nói mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nói trong chuyến thăm tới Staraya Rusa thuộc vùng Novgorod (Nga) rằng, những hành động xuyên tạc sự kiện quá khứ sẽ gây hậu quả khôn lường đối với tương lai. "Lời nói của ông là sự đáp trả rõ ràng nhất đối với quyết định của Quốc hội Ukraine”, phát ngôn viên Nga cho biết.

“Ký ức về cuộc chiến đó luôn là một phần quan trọng của lịch sử nước Nga, và những bài học mà nó mang đến cho toàn nhân loại sẽ luôn được ghi nhớ”, ông Peskov kết luận.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet