Ukraine nghi ngờ hacker Nga phá hoại hệ thống cung cấp điện

MINH THU (lược dịch)

Bộ Năng lượng Ukraine hôm 31/12 cho biết Kiev sẽ tiến hành điều tra cuộc tấn công nhằm vào hệ thống điều khiển mạng lưới cung cấp điện năng của nước này đồng thời đổ lỗi cho Nga là thủ phạm gây ra sự cố mất điện.

Reuters đưa tin theo công ty điện lực Prykarpattyaoblenergo ở phía tây Ukraine, một khu vực rộng lớn tại vùng này đã bị mất điện hôm 23/12 bao gồm thủ phủ Ivano-Frankivsk. Nguyên nhân sự cố được xác định là do hệ thống vận hành “bị gián đoạn”. 

Bán đảo Crimea từng rơi vào tình trạng mất điện dài ngày hồi tháng 11. 

Sau đó, Cơ quan An ninh Ukraine SBU đã đổ lỗ cho Nga là thủ phạm gây ra sự việc trên. Đây là lý do mà Bộ Năng lượng Ukraine hôm 31/12 ra thông báo sẽ cho thành lập một ủy ban chuyên trách để tìm hiểu về sự cố mất điện. Theo SBU, cơ quan an ninh Nga chính là đơn vị thực hiện vụ tấn công và mục đích chính là gây cản trở hoạt động của hệ thống phần mềm máy tính lập trình sẵn chương trình cấp phát điện. 

“Chúng tôi đã phá hiện hàng loạt thông tin liên quan tới Nga. Moscow đã có gắng thâm nhập hệ thống máy tính nhưng chúng tôi kịp thời phát hiện và ngăn chặn”, phát ngôn viên SBU chia sẻ với Reuters. 

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine không ngừng căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Cả Kiev và phương Tây còn cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính, vũ khí và điều động binh sĩ tới chiến đấu cùng quân ly khai ở miền đông Ukraine. 

Trong khi đó, hôm 30/12, Crimea tiếp tục rơi vào tình trạng mất điện khi chính quyền Ukraine dừng cấp điện cho bán đảo này. Theo cảnh sát Ukraine, nguyên nhân của sự việc xuất phát từ việc một số kẻ phá hoại đã cố tình làm đổ một cột dẫn điện. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet