Ukraine: Nghị sỹ hất nước vào mặt đối thủ ngay trên sóng truyền hình

Đức Dũng (Lược dịch)

Lại một lần nữa các nghị sĩ Ukraine đã không kiềm chế, dẫn đến những hành động cư xử thiếu lịch thiệp. Những hành động như thế này chỉ càng khiến người dân mất lòng tin vào bộ máy lãnh đạo của đất nước mà thôi...

Theo Ria Novosti, Nghị sĩ của đảng "Tổ quốc" trong Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), bà Alexandra Kuzhel đã không giữ được bình tĩnh, hất thẳng cốc nước vào nghị sĩ của đảng "Cấp tiến" Igor Mosiychuk. Hành động này xảy ra ngay trong buổi phát sóng của chương trình Shuster LIVE của Ukraine.

Video cảnh nghị sỹ Ukraine hất nước vào đồng nghiệp ở quốc hội.

Vụ việc xảy ra trong một cuộc thảo luận về ngân sách cho năm 2017.  Người dẫn chương trình đã cố xoa dịu các bên khỏi tranh cãi đáng tiếc này, nhưng các nghị sĩ đã không để ý đến lời của cô. Trong chương trình, ông Mosiychuk đã nhiều lần ngắt lời bà nghị sĩ, và cuối cùng đã gọi bà Kuzhel là "chim cu Moscow".  Quá tức giận, bà nghị sĩ đã hất thẳng cốc nước của mình vào ông này. Nghị sĩ cùng Khối của ông Petro Poroshenko là ông Alexey Goncharenko ngồi ngay cạnh ông Mosiychuk cũng phải chịu trận chung.

Đây không phải lần đầu tiên bà Kuzhel "chiến đấu" với các đồng nghiệp trong Quốc hội. Nhớ lại vào tháng 10 năm ngoái, bà đã có một cuộc tranh cãi gay gắt với nghị sĩ của đảng "Mặt trận dân tộc", cựu chỉ huy của tiểu đoàn tình nguyện "Sứ giả hòa bình" là ông Andrei Teteruk.

Kết quả là ông Teteruk sau khi cố gắng gạt được cái túi của bà Kuzhel, đã lấy một chai thủy tinh đập vào đầu bà này. Các nạn nhân sau đó đã phải đi cấp cứu.

Có lẽ việc các nghị sĩ Quốc hội Ukraine không giữ được bình tĩnh và lao vào ẩu đả không phải là chuyện xa lạ với chính trường nước này. Gần đây nhất là ngày 14/11 vừa qua, trong cuộc họp của Hội đồng hòa giải Quốc hội Ukraine tại Kiev, lãnh đạo phe đảng Khối đối lập Ukraine Yuriy Boyko đã đánh thủ lĩnh đảng Cấp tiến Oleg Lyashko. Nguyên nhân là do ông Lyashko  đã cáo buộc ông Boyko đi đến Moscow để nhận chỉ thị và không quan tâm đến công nhân cũng như các khu vực nghèo tại Ukraine.

Ukraine: Nghị sỹ hất nước vào mặt đối thủ ngay trên sóng truyền hình - ảnh 1
Một cuộc ẩu đả tại Quốc hội Ukraine

Tháng 8/2016, Khối đối lập đã yêu cầu giải tán Quốc hội, vì cho rằng sau khi cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk quyết định từ chức và Chính phủ mới được cho là không thể giúp Ukraine thoát khỏi khủng hoảng. Trên mặt trận đối ngoại, Tổng thống Poroshenko cũng gặp không ít thách thức khi vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã đóng băng việc đàm phán miễn thị thực cho công dân Ukraine.

Phải thừa nhận rằng đối với Ukraine, triển vọng gia nhập EU và được hưởng quy chế miễn thị thực rất mù mịt. Chính phủ ngập trong cơn khủng hoảng nặng nề đang cản trở các cuộc cải cách cần thiết. Hơn 2 năm kể từ cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych vào ngày 20/2/2014, sóng gió vẫn chưa yên trên chính trường Ukraine. Những bất đồng giữa Chính phủ, Quốc hội và người dân vẫn còn nhiều.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet