Ukraine: Nghị sỹ Quốc hội tố Tổng thống Poroshenko tham nhũng

Đức Dũng (lược dịch)

Trên website của Tạp chí Time (Mỹ) xuất hiện một bài viết của nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Aleksandr Onishchenko cáo buộc Tổng thống nước này Petro Poroshenko tham nhũng.

Theo nghị sĩ này, Tổng thống Ukraine “tuyên bố ông là người ủng hộ chế độ dân chủ và là người bạn của phương Tây, nhưng hành động của ông này và các cộng sự lại cho thấy một hình ảnh khác”.

“Tôi là một thành viên của Quốc hội Ukraine đã đích thân chứng kiến ông Petro Poroshenko tham gia vào các vấn đề tham nhũng với quy mô lớn chưa từng có” – ông Onishchenko tiết lộ.

Ukraine: Nghị sỹ Quốc hội tố Tổng thống Poroshenko tham nhũng - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Poroshenko, theo lời ông này, “đã ăn cắp hàng trăm triệu USD, đòi lại quả từ tất cả các hợp đồng của bất kỳ doanh nghiệp nào ở Ukraine”. Doanh nghiệp nào từ chối trả khoản này sẽ bị bức hại một cách có hệ thống.

Nghị sĩ Verkhovna Rada nhấn mạnh rằng bản thân ông cũng là đối tượng của những hành vi bức hại này: sau khi cáo buộc Tổng thống Poroshenko tham nhũng ông này đã vướng vào các vụ kiện hình sự tại Ukraine. Cuối cùng ông Onishchenko kêu gọi “phần còn lại của Thế giới” đừng nhắm mắt làm ngơ “trước những tội ác và sự tàn bạo” của chính quyền Ukraine.

Ông Onishchenko trước đó cho biết đã chuyển giao cho các cơ quan tình báo Mỹ những đoạn ghi âm các cuộc nói chuyện với ông Poroshenko, trong đó Tổng thống Ukraine ra lệnh “mua” các phiếu bầu của đại biểu Verkhovna Rada để thông qua những quyết định cần thiết.

Sau những tuyên bố của ông này, Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraine đã khởi tố một vụ án hình sự liên quan tới vấn đề tham nhũng trong Verkhovna Rada.

Chính phủ Ukraine đã khởi tố ông Onishchenko liên quan tới bài viết “Trộm cắp tài sản nhà nước ở quy mô lớn” của ông này. Theo điều tra, với sự trợ giúp của ông Onishchenko những đại diện của Tập đoàn Ukrgasdobycha đã chiếm dụng được tài sản quốc gia bằng cách bán khí đốt với mức giá thấp hơn hẳn.

Quốc hội đã đồng ý rằng ông Onishchenko có trách nhiệm trong vụ việc này, và đồng tình với việc bắt bớ và giam giữ nghị sĩ này, nhưng ông Onishchenko đã rời khỏi Ukraine. Ông Onishchenko cũng bị buộc tội phản quốc và chuẩn bị các hoạt động làm mất ổn định tình hình trong nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet