Ukraine: Nhân vật bị Interpol truy nã trở thành cố vấn quân sự cho Kiev

MINH THU (lược dịch)

Thủ lĩnh nhóm cực hữu Right Sector đang bị Interpol truy nã, Dmitry Yarosh, đã được chính phủ Kiev chỉ định làm cố vấn cho Tổng tham mưu trưởng Ukraine.

Sau quyết định bổ nhiệm, ông Yarosh đã đồng ý hợp pháp hóa hàng ngàn thành viên của Right Sector vào lực lượng quân chính quy Ukraine.

“Tổng tham mưu trưởng Viktor Muzhenko và ông Dmytro Yarosh đã đồng ý hình thành mối quan hệ hợp tác giữa nhóm Right Sector và lực lượng vũ trang Ukraine”, RT dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Ukraine.

Nhóm cực hữu Right Sector. 

Quyết định bổ nhiệm ông Yarosh được đưa ra sau các cuộc đàm phán giữa lực lượng quân tình nguyện DUK Right Sector và bộ chỉ huy quân sự Ukraine. Theo đó, các cuộc phán tập trung vào thảo luận về việc đưa nhóm vũ trang Right Sector vào hoạt động trong lực lượng nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, lực lượng bán quân sự Right Sector đã đồng ý "hành động theo sự chỉ huy của các lãnh đạo quân đội Ukraine". Hai ông Muzhenko và Yarosh cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc "hợp nhất" để xác nhận số binh sĩ sẵn sàng chiến đấu theo mệnh lệnh của bộ chỉ huy ở Kiev.  

Ông Yarosh là một trong những nhân vật chỉ huy các cuộc bạo động nhằm lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych hồi năm ngoái. Ông này cũng đang bị  Interpol truy nã theo đề nghị từ phía chính quyền Nga trước cáo buộc kích động khủng bố và các hoạt động cực đoan. Tuy nhiên, bất chấp những tai tiếng vấp phải, ông Yarosh hiện là thành viên trong Quốc hội Ukraine và là lãnh đạo đảng chính trị Right Sector. 

Kể từ khi chính phủ Kiev phát động "cuộc chiến chống khủng bố" nhằm vào phe ly khai tại miền đông Ukraine từ tháng 4/2014, nhiều tiểu đoàn quân tình nguyện đã cùng sát cánh chiến đấu với lực lượng quân đội chính phủ. Tuy nhiên, nhiều nhóm quân tình nguyện như Aidar và Azov đã bị cáo buộc có những hành động vi phạm nhân quyền và phạm tội ác chiến tranh nhằm vào dân thường. 

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được thông qua vào giữa tháng Hai năm nay, một số đơn vị vũ trang thuộc đoàn quân tình nguyện đã từ chối rời khỏi khu vực Donbass, phía đông Ukraine đồng thời có những hành động vi phạm thỏa thuận trên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet