Ukraine "nhờ vả" phương Tây cấm cửa quan tham

Anh Tuấn (lược dịch)

Do tình trạng tham nhũng trong nội bộ chính phủ Ukraine đã lan rộng, rất nhiều người Ukraine đã kêu gọi Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) áp dụng những biện pháp trừng phạt và cấm cấp visa cho một số nhân vật bị tình nghi.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng ở Ukraine đã không được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và các quan chức cấp cao thực hiện một cách triệt để.

Người dân Ukraine biểu tình chống tham nhũng trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Kiev.

Một số tin rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đáng lẽ phải thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để giúp người dân Ukraine chống lại tình trạng tham nhũng ở cấp chính phủ trung ương, cũng như giải quyết xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Đại sứ Ba Lan tại Ukraine Jan Tombinski cho biết ông hiểu cảm giác thất vọng của người Ukraine khi công lý không được thực thi kể từ sau khi cuộc khởi nghĩa Maidan đã khiến Tổng thống Viktor Yanukovych phải từ chức vào năm 2014.

“Kể từ sau sự kiện Maidan, người dân mong muốn các quan chức chính phủ có trách nhiệm hơn trước đây”, ông Tombinski trả lời báo Kyiv Post. “Do đó mọi hành vi tham nhũng của bất kỳ một cá nhân nào đều phải bị trừng phạt thích đáng”.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffreu R. Pyatt, người đã nhiều lần tuyên bố rằng Ukraine cần phải chống tham nhũng một cách triệt để, lại không đưa ra bình luận nào về khả năng Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt đối với các quan chức Ukraine bị tình nghi thoái hóa biến chất.

Mỹ và EU đã chung tay áp đặt lệnh cấm nhập cảnh, đóng băng tài sản cùng nhiều biện pháp trừng phạt khác đối với khoảng 80 người Ukraine, phần lớn là những người có liên quan đến chính quyền Yanukovych trước đây. Nhưng nhiều người cho rằng chừng đó là chưa đủ.

Bà Hanna Hopko, một đại biểu độc lập trong Quốc hội Ukraine đã viết rằng, phương Tây cần phải “áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Ukraine cấp cao đã có những hành vi tham nhũng”.

“Chính quyền các nước phương Tây có đủ thẩm quyền để ngăn những thành phần này tiến vào quốc gia của họ. Ví dụ, họ có thể trừng phạt những quan chức thoái hóa biến chất ở Ukraine đã mua những biệt thự sang trọng bằng tiền không rõ nguồn gốc. Đó sẽ là thông điệp mạnh mẽ đối với tình trạng tham nhũng. Ngoài ra, phương Tây nên trao trả những tài sản thu được từ những quan chức thân Yanukovych cho chính phủ Ukraine hiện tại”, bà Hopko viết.

Tuy nhiên, bà Hopko cho biết hiện vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy phương Tây sẽ thực hiện những hành động trên bởi giữa các nước này “đang có một sự bất đồng” trong việc áp đặt lệnh trừng phạt, và một số nước còn đang chấp nhận những đồng tiền bẩn của những quan chức Ukraine tha hóa.

Bà Daria Kaleniuk, giám đốc điều hành của Trung tâm Hành động Chống Tham nhũng Ukraine cũng tin rằng phương Tây đáng lẽ phải có thái độ cứng rắn đối với những tài phiệt và một số quan chức cấp cao của Ukraine.

“Chúng ta đang cần phải thực hiện những gì có thể để xóa bỏ những thành phần thoái hóa biến chất”, bà Kaleniuk cho biết. “Việc đóng băng tài khoản ngân hàng của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky cùng những ông trùm khác sẽ là cách để kiềm chế ảnh hưởng của họ trong giới lãnh đạo Ukraine”.

Tuy nhiên, một số người đã bày tỏ sự phản đối của mình đối với các làm này. Ông Adrian Karatnycky, một chuyên gia phân tích của viện nghiên cứu chính trị Atlantic Council của Mỹ cho biết: “Ukraine vừa mới thông qua nghị quyết tăng mức thuế xuất nhập khẩu khí đốt và áp dụng một đạo luật công ích mới. Các quan chức cấp cao của Ukraine đang cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, chứ không phải sự trừng phạt”.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet