Ukraine nổi giận vì sách giáo khoa Anh nói rằng Crimea thuộc Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một quyển sách giáo khoa địa lý mới được phát hành của nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) của Anh, bán đảo Crimea được coi là một “bộ phận tách rời” của lãnh thổ nước Nga.

“Hãy chú ý hai vùng lãnh thổ tách rời của Nga”, cuốn sách viết. “Thứ nhất là khu vực nằm sát nước Lithuania có tên là Kaliningrad. Thứ hai là bán đảo Crimea, vùng đất đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014”.

Cuốn sách đã gây nên phản ứng dữ dội từ phía đại sứ quán Ukraine. Họ đã đăng tấm hình chụp lại nội dung cuốn sách lên trang Twitter cùng với một lời ghi chú rằng “sách của Oxford đã lừa dối học sinh”.

Phần nội dung trong sách giáo khoa của Anh viết rằng Crimea là địa phận của Nga.

Trong một bức thư gửi OUP, Tham tán Đại sứ quán Ukraine tại Anh Igor Kyzym viết: “Không giống như Kaliningrad, một vùng lãnh thổ tách rời của Nga, Crimea không phải là địa phận của Nga. Crimea đã bị Nga xâm lược vào năm 2014 và nhiều nước trên thế giới đã lên án hành động này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra nghị định 68/262 về sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine vào ngày 27/03/2014”.

“Quyển sách không đề cập đến việc, cái gọi là “tổng tuyển cử” được tổ chức tại Crimea dưới mũi súng đe dọa của Nga. Cuộc bỏ phiếu này chưa từng được cộng đồng quốc tế công nhận. Hơn nữa, chính phủ Anh đã gọi đó là hành động phi pháp và đã nhiều lần kêu gọi Kremlin tuân theo luật pháp quốc tế và trao trả Crimea cho Ukraine”, vị tham tán viết.

Crimea đã sáp nhập vào Nga từ tháng 3/2014, sau khi 96,7% dân số trên bán đảo này đã bỏ phiếu ủng hộ tách rời khỏi Ukraine. Tuy nhiên, cuộc tổng tuyển cử này không được châu Âu và Mỹ thừa nhận khi họ cho rằng Nga đã sử dụng vũ lực để ép buộc người dân.

Nhà xuất bản OUP trả lời: “Sách giáo khoa địa lý này được dành cho các học sinh tuổi từ 11 đến 14. Chúng tôi thừa nhận rằng những người sử dụng đã phàn nàn về việc chúng tôi không giải thích đầy đủ về tình hình phức tạp ở Crimea”.

“Do đó, chúng tôi sẽ thêm vào những chi tiết cụ thể hơn trong phần này, trong đó có cả quan điểm của Liên Hợp Quốc. Việc này sẽ được tiến hành ngay lập tức trước khi bày bán tại các nhà sách”.

“Chúng tôi luôn xem xét lại những thông tin thu thập được để có thể thay đổi tùy theo tình huống cũng như tiếp thu ý kiến phản hồi từ nhiều phía. Chúng tôi xin được cảm ơn các khách hàng vì đã đề cập sự việc này cho chúng tôi”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ báo Metro (Anh), một ấn phẩm miễn phí phát hành từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần chuyên viết về nhiều đề tài khác nhau như thời sự, văn hóa, thể thao v.v... Báo ra đời vào năm 1999 và đến nay đã thu hút được một số lượng độc giả đông đảo ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet