Ukraine nổi giận vì Thủ tướng Nga thăm Crimea

Đức Dũng (lược dịch)

Kiev xem chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev tới nước Cộng hòa tự trị Crimea là hành vi công khai "coi thường trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine" của Nga.
Thủ tướng Nga Medvedev (giữa) tại Crimea

Bộ Ngoại giao Ukraine phản đối kịch liệt liên quan tới chuyến thăm tới bán đảo Crimea của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Tass dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Ukraine cho biết

"Chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev tới nước Cộng hòa tự trị Crimea là hành vi công khai coi thường trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine của Nga và là bằng chứng về các vi phạm của Hiến chương Liên Hợp Quốc của Nga, các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế, coi thường ý thức về các nghĩa vụ quốc tế của mình", Thông cáo Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ.

Kiev kịch liệt phản đối các chuyến thăm trái phép của các quan chức cấp cao của Nga tới Crimea và kêu gọi Moscow tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraine đã nhiều lần phản đối liên quan tới các chuyến thăm của các quan chức Nga tới Crimea.

Crimea và Sevastopol đã trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 năm 2014. Đại đa số các cư dân của bán đảo này ủng hộ việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Chính quyền Crimea tuyên bố độc lập và tách khỏi Ukraine và sau đó sáp nhập Nga.

Ngày 18/3, Nga chính thức ký thỏa thuận liên nhà nước, chính thức sáp nhập Crimea và Sevastopol.

Chính quyền Kiev và các nước phương Tây từ chối công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea. Sau đó, Liên minh châu Âu, Mỹ và một số nước khác đã bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga vì cho rằng Nga xâm lược Crimea. Kiev thì luôn luôn cho rằng Crimea là phần lãnh thổ không thể tách rời của Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet