Ukraine phải xác nhận đã nhận đơn kiện từ Nga trước ngày 4/3

Đức Dũng (lược dịch)

Nga đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao London (Anh) yêu cầu thu hồi khoản nợ 3,075 tỷ USD tiền Nga mua trái phiếu Châu Âu của Ukraine trước đó. Cuộc điều tra sẽ bắt đầu sau khi Kiev khẳng định đã nhận được thông báo khiếu nại của Moscow.
Kiev phải xác nhận đã nhận đơn kiện từ Moscow trước ngày 4/3

Hãng Ria Novosti dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay, Ukraine buộc phải xác nhận đã nhận được thông báo khiếu nại của Nga liên quan đến tiền nợ trái phiếu Châu Âu của Kiev đối với Moscow trước ngày 4/3. Sau đó cuộc điều tra sẽ chính thức bắt đầu.

Nguồn tin trên cho biết, theo Luật tố tụng dân sự ở Anh, bị đơn phải xác nhận đã nhận thông báo khiếu nại trong vòng 14 ngày kể từ ngày bên nguyên đơn nộp đơn khiếu nại.

Trước đó ngày 17/2 Bộ Tài chính Nga đã đệ đơn kiện lên Toàn án Tối cao London để thu hồi khoản nợ 3,075 tỷ USD tiền trái phiếu Châu Âu mà Ukraine nợ nước này.

Cũng theo nguồn tin này, khả năng cao là bị đơn sẽ tiếp nhận thông báo: “Chúng tôi tin rằng, họ (Ukraine) sẽ xác nhận đã nhận thông báo khiếu nại. Đây là phương án khả thi nhất. Điều tiếp theo Ukraine cần làm là chuẩn bị lời đáp trả. Họ sẽ phải nêu rõ quan điểm của mình trong trường hợp này. Việc đó có thể mất một vài tuần”.

Tháng 12/2013 Bộ Tài chính Nga đã trích 3 tỷ USD từ Quỹ Phúc lợi Quốc gia này cho Ukraine vay dưới hình thức mua trái phiếu Châu Âu của quốc gia này trong thời hạn 2 năm với mức lãi suất 5%.

Kiev đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ (trả lãi) cho đến tháng 12/2015, chính phủ nước này đã ban hành lệnh hoãn trả khoản lãi 75 triệu USD và số tiền nợ gốc 3 tỷ USD cho Moscow.

Ukraine đề nghị Nga chấp nhận các điều khoản tái cơ cấu nợ như nhiều chủ nợ quốc tế khác của họ, song Nga không chấp nhận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet